1 Tháng: 5 Phiên đấu giá thành công

Các buổi đấu giá cổ phiếu của các đơn vị ngành Điện luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư

Vậy là chỉ trong vòng hơn một tháng (từ ngày 15/3 đến 18/4/2007) đã có 5 đơn vị lớn trong ngành Điện thực hiện bán đấu giá cổ phần rộng rãi ra công chúng đó là: Công ty Nhiệt điện Bà Rịa, Công ty Thuỷ điện Thác Mơ, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, Công ty Tư vấn Xây dựng điện 1 và Công ty Nhiệt điện Ninh Bình.

Nhận định về kết quả đấu giá cổ phần của các công ty này, ông Phạm Việt Khánh – Chuyên viên Ban CPH&CK EVN cho rằng, các buổi đấu giá đều khá thành công. Với mức giá đấu thành công trung bình của mỗi công ty cao hơn từ 2,86 – trên 7,8 lần mệnh giá, EVN đã thu được một lượng tài sản lớn để có thể tiếp tục đầu tư cho phát triển hệ thống nguồn, lưới điện.

ở góc độ khác, việc các nhà đầu tư, cả tổ chức lẫn cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục “săn lùng” cổ phiếu điện lực trong bối cảnh chỉ số VN INDEX đang trên đà suy giảm mạnh cũng chứng tỏ sức hấp dẫn lớn của cổ phiếu điện lực. Thông tin công bố từ các trung tâm giao dịch chứng khoán cho thấy: Kết quả đăng ký mua cổ phần của các công ty đều lớn hơn nhiều lần số lượng bán ra. Các con số cụ thể: Công ty nhiệt điện Bà Rịa (tổng số lượng cổ phần đăng ký mua là 112.174.500 cổ phần trong khi đó số lượng bán ra chỉ là 12.100.000 CP, lượng mua gấp gần 10 lần lượng bán). Công ty Thuỷ điện Thác Mơ bán đấu giá 14.000.000 cổ phần lần đầu trong khi đó số lượng đăng ký mua lên đến 133.671.000 CP. Công ty Tư vấn Xây dựng điện 1, đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn thiết kế các công trình điện có mức bán đấu giá thành công trung bình đạt 64.500 đồng/CP, tổng số lượng cổ phần đăng ký lên đến 14.800.800 CP (gấp gần 7 lần số lượng bán ra). Không khí tham gia đấu giá của Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả lại khá tấp nập và được đánh giá là một trong những buổi đấu giá thành công nhất từ trước tới nay với trên 41 triệu cổ phần được bán. Tổng lượng cổ phần các nhà thầu đăng ký mua lên đến 109 triệu, trong đó có hơn 108 triệu cổ phần được đặt mua hợp lệ và đạt giá trị là hơn 2.904 tỷ đồng, cho dù giá khởi điểm dành cho các nhà thầu không hề thấp: 43.000 đồng/cổ phần. Tổng số nhà đầu tư tham gia đấu thầu lên tới con số 2879, trong đó có 56 tổ chức và 2823 cá nhân (đáng chú ý là trong số hơn 41 triệu cổ phần được bán ra thì có hơn 14 triệu cổ phần về tay các nhà đầu tư nước ngoài). Công ty Nhiệt điện Ninh Bình, một trong những đơn vị được đánh giá là có số lượng vốn điều lệ không lớn, là một nhà máy đã hoạt động tương đối lâu năm nhưng cho tới khi hết hạn nhận tiền đặt cọc thì số lượng cổ phần đặt mua đã gấp 3 lần số lượng bán ra với 822 nhà đầu tư (trong đó nhà đầu tư tổ chức là 13 và nhà đầu tư cá nhân là 809).

Theo một số lãnh đạo ngành năng lượng cũng như ý kiến của các nhà đầu tư: Những kết quả đấu giá thành công trên cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực điện năng, qua đó sẽ góp phần vào việc giải quyết vấn đề vốn đầu tư của ngành Điện. Nhất là trong bối cảnh tăng trưởng điện năng trong những năm gần đây và các tháng đầu năm 2007 đều vượt mức chỉ tiêu đề ra. Đầu tư vào điện năng sẽ tiếp tục là lĩnh vực đầu tư có nhiều triển vọng.

Theo: TẠP CHÍ ĐIỆN LỰC

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *