Cẩm Ly làm liveshow kỷ niệm 15 năm ca hát

Image[bkeps.com]Nữ ca sĩ "Người về cuối phố" đánh dấu quãng thời gian ca hát của mình bằng chương trình riêng ở TP HCM và Cần Thơ. Cẩm Ly cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để có liveshow để đời trong sự nghiệp.

– Cột mốc 15 năm đi hát có ý nghĩa thế nào để chị quyết định tổ chức liveshow?

– 15 năm không ngắn cũng không quá dài, nhưng đó là thời gian cần thiết để ôn lại quãng đường ca hát mà tôi đã bước. Có nhiều cái vui, buồn khiến mình cảm thấy may mắn khi đã hoạt động được suốt thời gian qua, nhận được tình cảm của khán giả. Nhiều khi bản thân tôi tự hỏi sao không là 10 hay 20 năm? Tự lý giải, tôi và cả anh Minh (nhạc sĩ Minh Vy, chồng ca sĩ Cẩm Ly) đều thấy rằng đây là thởi điểm chín muồi. Có lúc nói đùa với nhau, anh Minh bảo biết đâu đợi thêm 5 năm nữa thì khán giả không còn nghe mình hát thì sao (cười).

Tôi làm liveshow này như một hình thức để đời, nên thấy nó có ý nghĩa vô cùng.

– Chị nghĩ sao về ý kiến cho rằng Cẩm Ly quá tự tin khi làm show trong thời buổi khó khăn hiện nay và tên tuổi của chị cũng không còn "hot"?

– Tôi nghĩ, trong giai đoạn khó khăn thế này, ai làm show thì phải công nhận là giỏi. Một show tốn tối thiểu là 800 triệu đồng mà biết chắc là lỗ. Về phần mình, như đã nói tôi muốn để lại một kỷ niệm cho sự nghiệp ca hát của mình nên chấp nhận đầu tư. Đó là lý do chính nhất. Còn việc làm show để hâm nóng tên tuổi gì đó thì không phải đâu. Thật ra muốn hâm nóng thì phải làm từ lâu rồi và phải hâm mỗi năm một lần kìa.

– Đâu là điểm thu hút trong liveshow của chị?

– Ý muốn có một liveshow cho riêng mình được tôi ấp ủ từ lâu rồi, sau tour diễn vòng quanh ký túc xá năm 2002. Lần này, tôi sẽ dồn hết sức lực, tâm huyết, cả mồ hôi nước mắt cho liveshow chính thức đầu tiên của mình. Tôi nghỉ hát từ cách đây 2 tháng, hạn chế nhận show để chuẩn bị cho nó.

Khán giả sẽ gặp lại hình ảnh Cẩm Ly suốt 15 năm qua, qua 3 mảng nhạc mà tôi từng được khán giả yêu mến: nhạc nhẹ, trữ tình và dân ca. Tất cả ca khúc thành công sẽ được làm mới và trình diễn lại trên sân khấu.

– Mảng dân ca được chú trọng thế nào so với 2 thể loại còn lại, bởi thời gian gần đây, chị thường hát nhạc dân ca và được nhiều khán giả yêu thích?

– Nhiều người ngộ nhận là Cẩm Ly bây giờ rẽ hướng sang dân ca, thậm chí có những chương trình ca nhạc, họ giới thiệu tôi là ca sĩ hát dân ca, nhưng không phải thế. Tôi xuất thân từ nhạc trẻ, vẫn hát nhạc trẻ và trữ tình suốt thời gian qua. Nhưng trên con đường ca hát của mình, có những ngã rẽ tình cờ, mà mình may mắn được khán giả đón nhận. Được ủng hộ thì tại sao mình lại không cố gắng phát huy thành thế mạnh của mình?

Kết cấu liveshow lần này sẽ chia thành 3 mảng rõ rệt với nội dung và mức độ chuẩn bị như nhau. Nhiều video clip của những ngày đầu ghi hình cũng được sử dụng để gợi lại kỷ niệm.- Sau liveshow, chị vẫn tiếp tục dùng thể loại dân ca để thu hút khán giả?

– Tôi vẫn tiếp đi con đường như trước đây, vẫn hát cùng lúc nhiều thể loại. Có điều, bản thân tôi cảm thấy ngày càng yêu thích thể loại dân ca mượt mà hơn. Có thể vì nó phù hợp với tuổi tác của mình hiện tại (cười).

– Vì sao cô em gái Minh Tuyết không về tham dự liveshow của chị như dự kiến ban đầu?

– Được đoàn tụ trên sân khấu với Minh Tuyết và cả Hà Phương (hai em gái của Cẩm Ly) là một mơ ước của chúng tôi. Nhưng vì lý do khách quan, lịch diễn của cả ba chưa thu xếp được cho chương trình lần này. Đành hẹn với khán giả một show diễn hoành tráng trong năm tới.

– Bên cạnh ca hát, chị còn thử nghiệm mình ở lĩnh vực sân khấu là đóng kịch và cải lương. Lý do của việc này?

– Đôi lúc tôi cũng thấy mình phân thân nhiều quá, dù vẫn xác định ca hát là nghề chính. Đóng kịch thì chỉ là tình cờ. Tôi tham gia vào các kịch hài như May mắn thành sao hồi đầu năm hay Bạch Tuyết và 7 chú lùn dịp 1/6 cho vui. Nhưng với cải lương thì lại là đam mê. Từ nhỏ, tôi đã mê bộ môn này và thích hát những câu vọng cổ nên, khi được anh Minh Thuận mời vào vai Lan trong vở Lan và Điệp là tôi nhận lời ngay. Thậm chí, lịch diễn của vở trùng với giai đoạn cao điểm tập luyện cho liveshow, tôi cũng tận dụng thì giờ để tham gia.

Tuy nhiên, sắp tới tôi sẽ phải hạn chế để tập trung cho ca hát và lo cho gia đình nhỏ của mình. Người phụ nữ nào cũng nên coi trọng và quan tâm đến bổn phận của mình trong nhà.- Sao không có tiết mục cải lương nào trong liveshow lần này?

– Kịch bản thì không, nhưng nếu khán giả yêu cầu nhiều quá thì tôi sẽ hát.

– Trải qua 15 ca hát, chị thấy giọng hát của mình thay đổi như thế nào?

– Từng có thời gian tôi tưởng mình phải bỏ nghề hát để chuyển sang nghề khác, nhưng khán giả đã không quay lưng lại với mình. Đó là may mắn và niềm vui của người nghệ sĩ. Những thăng trầm bao giờ cũng có và làm cho tôi cảm nhận cuộc sống rõ ràng hơn để tải tâm hồn mình vào ca khúc.

Về giọng hát, tôi thấy mình có những biến chuyển thú vị. Ví dụ, trước đây tôi cứ nghĩ để hát được dân ca phải có giọng hát thật cao, cao đến véo von kìa, chứ chất giọng khàn như tôi thì không thể hát được. Vậy mà khán giả vẫn yêu mến và ủng hộ mình. Còn cơ bản, từ trước đến nay, khi hát, Cẩm Ly luôn chú trọng phần hồn trong từng lời ca, để mang đến cảm xúc trọn vẹn cho khán giả.

Liveshow "Cẩm Ly – 15 năm ca hát" diễn ra tại 2 địa điểm: Sân khấu ca nhạc Lan Anh (TP HCM) vào ngày 15/11 và Sân vận động TP Cần Thơ vào ngày 6/12. Cẩm Ly sẽ hát xuyên suốt chương trình khoảng 20 ca khúc, là những bài hit mà cô từng thành công trong thời gian qua.

Ngoài các ca sĩ khách mời song ca cùng Cẩm Ly như Quang Linh, Đan Trường, Quốc Đại, một số danh hài như Hoài Linh, Chí Tài… cũng góp vui trong chương trình bằng các tiết mục giả dạng nữ ca sĩ để giới thiệu những hình ảnh, thời điểm thành công khác nhau của cô.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *