Cảnh báo an toàn lưới điện

[bkeps.com]Từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Quảng ngãi đã có 5 người chết và một số người khác bị thương vì sự cố điện. Thế nhưng, hiện nay ở các khu dân cư, nhất là vùng nông thôn, hệ thống dây điện vẫn trong tình trạng mất an toàn.

                       

Đến bất cứ khu dân cư nào ở vùng nông thôn Quảng Ngãi cũng có thể thấy trước những hiểm hoạ sẽ xảy ra, từ mạng lưới dây điện chằng chịt, sà thấp trên khắp các ngõ ngách. Cứ có đường dây hạ thế đến thôn là nhà nhà kéo điện, không theo bất cứ quy định nào. Trên thực tế, có người đã phải thiệt mạng vì sự thiếu an toàn của mạng lưới dây điện kiểu này.

Ông Lê Quang Tư, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng ngãi nói: "Em tôi 39 tuổi, đi làm về thấy dây điện sà xuống, lấy tay nâng lên bị điện giật chết, bỏ lại vợ và 3 con nhỏ…".

Tại các khu dân cư nông thôn, một khúc tre hay gỗ đều có thể là trụ để lắp đặt công tơ hay kéo dây. Vào mùa mưa, các loại trụ kiểu này nghiêng ngả trên mọi nẻo đường, trở thành mối hiểm hoạ cho những người qua lại. Tuy đã có người thiệt mạng vì điện giật, nhưng với nhiều lý do, vẫn không mấy ai quan tâm đến vấn đề an toàn lưới điện.

Ông Lê Văn Long, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng ngãi cho biết: "Người dân ở đây còn rất chủ quan, một phần vì không hiểu biết, cứ nghĩ giăng cái dây là được, đến khi sự cố xảy ra thì chuyện đã rồi…".

Chính sự chủ quan này đã dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc như chết người, cháy nhà. Có lẽ cùng với việc nâng cao ý thức tự bảo vệ mình đối với người dân, ngành điện Quảng Ngãi cần tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành những quy định nghiêm ngặt về sử dụng điện.

Theo VTC

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *