Chiến lược năng lượng mới của Obama

Image[bkeps.com]Chính sách năng lượng mới của Tổng thống Mỹ B. Obama là đến đến 2012, 10% điện năng của Mỹ phải dùng từ nguồn năng lượng tái tạo và phát triển năng lượng hạt nhân dưới tiền đề an toàn bảo đảm. Hiện nay năng lượng điện hạt nhân của Mỹ chiếm 70% trong lượng điện phi cacbon. Phát triển nguồn năng lượng sạch

Để giảm dần sự phụ thuộc nhập khẩu dầu từ nước ngoài và sự biển đổi khí hậu toàn cầu, Obama quyết định áp dụng kế hoạch “khống chế lượng thải khí cacbon thương mại”, tiến hành bán đấu giá các sản phẩm hạn chế gây ô nhiễm môi trường và khuyến khích doanh nghiệp và người tiêu dùng đề xuất các phương án giải quyết sự biến đổi khí hậu có hiệu quả kinh tế cao.

Một phần số tiền bán đấu giá các sản phẩm hạn chế gây ô nhiễm môi trường bình quân mỗi năm là 15 tỷ USD, được dùng vào việc khuyến khích phát triển nguồn năng lượng sạch và cải thiện hiệu quả đầu tư vào năng lượng. Phát triển phương tiện vận chuyển nguồn năng lượng sạch và nhiên liệu sinh học thế hệ sau. Các biện pháp này sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và giúp Mỹ thực hiện mục tiêu cắt giảm lượng khí thải.

Đề cao an ninh năng lượng

Trong 10 năm tới, chính sách năng lượng mới của Obama sẽ đầu tư khoảng 150 tỷ USD vào lĩnh vực thương mại hóa các loại xe chạy bằng động cơ nạp điện hỗn hợp . Thúc đẩy mở rộng quy mô thương mại năng lượng tái sinh, có hiệu quả cao, đồng thời phát triển cơ sở nền tảng và nhiên liệu sinh học.

Nâng cao năng suất nhiên liệu xe hơi

Trong kế hoạch chính sách năng lượng của ông Obama, mỗi năm chính phủ sẽ nâng tiêu chuẩn hiệu suất kinh tế xe hơi lên 4%. Đến năm 2015, sẽ có khoảng 1 triệu chiếc xe hơi chạy bằng động cơ nạp điện hỗn hợp được sử dụng. Mục tiêu trong năm 2012 là một nửa số xe của chính phủ sẽ chạy bằng động cơ nạp điện hỗn hợp hoặc xe điện. Ngoài ra, sẽ sáng tạo ra nguồn nhiên liệu mới để giảm bớt lượng khí thải của xe hơi.

Tiết kiệm năng lượng và chi phí, nhưng có hiệu quả cao

Bộ Năng lượng Mỹ dự tính, đến năm 2020 nhu cầu điện trung bình sẽ giảm 15%, đây sẽ là mục tiêu phấn đấu trong kế hoạc tiết kiệm năng lượng. Đến năm 2030, người tiêu dùng sẽ phải tiết kiệm 130 tỷ USD cho chi phí năng lượng và phải cắt giảm 5 tỷ tấn cacbonic thải ra, đồng thời phải tạo ra nhiều cơ hội việc làm.

Trong năng tài khóa 2008, Chính phủ liên bang Mỹ đã sử dụng tới 14,5 tỷ USD cho vấn đề cắt giảm tiệu thụ năng lượng. Việc thực thi kế hoạch kích thích mới sẽ thúc đẩy nâng cao hiệu quả cho các tiện ích công cộng, cải thiện được tính thông minh, độ tin cậy và độ an toàn của mạng lưới điện quốc gia, đồng thời nâng cao được nguồn năng lượng điện tái sinh.

Theo Wefweb/ViTinfo

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *