Công nghệ truyền điện không dây, tương lai không còn xa

ImageCác nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa thử nghiệm thành công một hệ thống có khả năng cấp điện cho các thiết bị mà không cần tới dây dẫn.

Vụ thử nghiệm này, đã được đăng tải trên tờ tạp chí Khoa học (Science), đã thành công trong việc thắp sáng một chiếc bóng đèn có công suất 60W từ khoảng cách 2m. 

Công nghệ truyền điện không dây có tên là WiTricity này sử dụng những hiện tượng vật lý cơ bản và có thể thay đổi để phù hợp cho việc nạp điện cho những thiết bị khác như máy tính xách tay.

GS John Pendry thuộc trường ĐH Hoàng gia Luân Đôn, người đã chứng kiến việc thử nghiệm nói: "Người ta đã có thể phát minh ra công nghệ này từ 10 hay thậm chí 20 năm trước đây. Nhưng tôi nghĩ rằng đó là vấn đề thời gian. Trong vòng vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển bùng nổ của các thiết bị di động và nhu cầu về điện năng. Các dây dẫn điện là những thiết bị kết nối cuối cùng cần phải loại bỏ khỏi một kết nối không dây".

 

Còn GS Moti Segeb thuộc Viện Công nghệ Israel thì miêu tả công trình nghiên cứu này như một "sự khai phá". 

Khoảng cách năng lượng 

Từ năm 2006, các nhà khoa học thuộc MIT đưa ra được phác thảo về lý thuyết công nghệ này, nhưng đây là lần đầu tiên, thử nghiệm của họ thành công.

 GS Marin Soljacic. 

Ông Marin Soljacic, một thành viên nhóm nghiên cứu nói: "Chúng tôi rất tin tưởng vào lý thuyết của mình, nhưng việc thử nghiệm thực tế mới là quan trọng. Bởi vậy, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm và chắc chắn là đã đạt được thành công. Các cuộc thử nghiệm cho kết quả rất giống với lý thuyết của chúng tôi".

Hệ thống thử nghiệm của các nhà khoa học MIT bao gồm hai cuộn dây đồng có đường kính 60cm, một bộ phát sóng gắn với nguồn điện và một bộ nhận sóng đặt cách đó 2m, được gắn với một bóng đèn dây tóc.

Khi nguồn điện được bật lên ở đầu phát sóng, bóng đèn đã phát sáng mặc dù không hề có một kết nối vật lý nào giữa hai thiết bị này. 

Các thông số đo đạc đã cho thấy hiệu suất của việc truyền điện không dây này đạt khoảng 40%. Thậm chí, chiếc bóng đèn vẫn có thể sáng lên khi giữa hai cuộn dây đồng có những vật cản như kim loại, gỗ hay những thiết bị điện tử. 

GS Soljacic nói: "Kết quả rất thuyết phục. Các số liệu cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ này vào thực tế là rất lớn". 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *