Dao động công suất tác dụng của MF Hòa bình khi ngắn mạch…

Image[bkeps.com]Hệ thống điện VN đang trong giai đoạn phát triển do có sự gia tăng về việc xây dựng các nhà máy và đường dây truyền tải mới. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của phụ tải, các nhà máy điện không ngừng được xây dựng và đưa vào vận hành trong những năm tới. Tuy vậy, nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn là nhà máy có công suất lớn đóng vai trò chủ lực trong hệ thống điện Việt Nam hiện nay. Việc nghiên cứu dao động công suất của nhà máy này khi bị ngắn mạch có ý nghĩa lớn đến việc giữ vững tính ổn định của hệ thống điện Việt Nam.

      1. Giới thiệu

      Hệ thống điện 500kV nối liền 3 miền Bắc Trung Nam được vận hành từ năm 1994 với chiều dài 1488km nối từ Hòa Bình đến Phú Lâm qua các trạm Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Pleiku và đến nay để tăng độ tin cậy cung cấp điện và khả năng truyền tải, một đường dây 500kV mạch hai từ Nho Quan nối với Phú Lâm đã được đưa vào vận hành (hình 1)

      Nhà máy thủy điện Hòa Bình gồm 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240MW. Tổng công suất lắp đặt 1920MW. Từ khi đưa vào vận hành đến nay, nhà máy đã đóng vai trò chủ lực trong việc cung cấp điện năng cho hệ thống điện Việt Nam. Đặc biệt từ khi đường dây 500kV đưa vào sử dụng năm 1994, nhà máy đã chuyển tải lượng điện năng lớn đưa vào cấp cho phụ tải phía Nam.

      Sử dụng phần mềm Eurostag nghiên cứu dao động công suất tác dụng của máy phát Hòa Bình khi ngắn mạch tại các nút: Đà Nẵng (DN5), Hòa Bình (HB5), Hà Tĩnh (HT5), Ô Môn (OM5), Pleiku (PC5), Phú Lâm (PL5), Phú Mỹ (PM5) với thời gian tồn tại ngắn mạch khác nhau là 80ms, 100ms, 120ms và ảnh hưởng của thời gian tồn tại ngắn mạch đến dao động công suất tác dụng của máy phát Hòa Bình tại các điểm ngắn mạch điển hình là Hòa Bình, Đà Nẵng, Pleiku và Phú Lâm sẽ góp phần cho phép đánh giá tính ổn định của hệ thống điện 500KV.

 Xem chi tiết tài liệu và thảo luận tại đây

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *