Dây dẫn lớn hơn một cỡ, đồng nghĩa với tiết kiệm nhiều hơn

Chỉ cần sử dụng loại dây dẫn lớn hơn một cỡ so với tiêu chuẩn đặt ra sẽ tăng hiệu quả sử dụng năng lượng với những lợi ích không nhỏ. Giải pháp này sẽ hoàn vốn nhanh, lại nâng cao được tính linh hoạt của việc lắp đặt các thiết bị điện.

Cụ thể là, khi tăng kích thước dây dẫn, điện năng thất thoát được giảm đi, đương nhiên sẽ bù đắp cho chi phí dây điện và tiết kiệm chi phí năng lượng.

Tại sao lại như vậy?

Trong lắp đặt mới hệ thống điện, bằng cách tăng kích cỡ dây dẫn, các nhà thiết kế hoặc các nhà thầu có thể chỉ ra những khoản tiết kiệm thiết thực mà khách hàng thu được, cũng như lợi ích của việc nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn và tính linh hoạt của việc lắp đặt hệ thống cao hơn. Ngoài ra, do nhiệt lượng toả ra ít hơn, năng lượng tiêu tốn cho quạt và hệ thống điều hoà không khí cũng sẽ giảm đi.

Khi lắp đặt bất kỳ hệ thống điện nào cũng phải cân nhắc đến nhiều yếu tố. Song, đối với hầu hết các công trình áp dụng giải pháp này, có thể thấy ngay trong một thời gian ngắn, hiệu quả mà hệ thống dây dẫn mới đem lại đã có thể bù đắp được chi phí bỏ ra trước đó, do việc tăng kích cỡ dây dẫn. Đồng thời, cũng là biện pháp đảm bảo cho sự thay đổi nhu cầu sử dụng trong tương lai và hạn chế tình trạng sụt giảm điện áp. Chính vì vậy mà nhiều công ty quy định rõ, sử dụng loại dây lớn hơn hai hay ba cỡ so với yêu cầu tối thiểu cho các dây trung hoà vốn thường xuyên bị quá tải do các dao động điện.

Giải pháp này quan trọng thế nào đối với người sử dụng điện?

Công ty Southwire, một công ty có các cơ sở công nghiệp trên diện tích khoảng 20 ha ở 9 bang khác nhau, yêu cầu mọi phụ tải dưới 100 A phải dùng dây dẫn có kích cỡ lớn hơn một cỡ so với quy định. Cựu giám đốc Công ty phụ trách năng lượng – ông Jim Clarkson nói: “Chắc chắn đạt được thời hạn hoàn vốn nhanh chóng trong các trường hợp này. Việc áp dụng các kích cỡ lớn hơn được xem xét đánh giá trong từng trường hợp”.

Một cách đơn giản để hiểu rõ tác động của kích thước dây dẫn đối với hiệu quả và chi phí sử dụng năng lượng là xem xét số liệu trong 3 ví dụ sử dụng riêng một dây tiếp đất dưới đây.

1- Mạch điện ba pha có mô tơ thông thường

Mạch điện ba pha cấp điện cho một mô tơ 125 hp, 460 V chạy 75% công suất, cách nguồn 250 ft (7,62 m), chạy 8.000 giờ mỗi năm. Mô hình được giả thiết là hoạt động với 75% công suất, cường độ dòng điện tải tối đa 156 A. (Xem bảng 1)

Trong ví dụ này thời hạn hoàn vốn là dưới 21/2 năm, và các khoản tiết kiệm được sẽ dẫn ra vô hạn.

2- Một mạch điện một pha thông thường

Tiết kiệm công suất I2R và thời hạn hoàn vốn ngắn cũng xảy ra tương tự đối với hệ thống một pha. Xem xét trường hợp một mạch điện một pha, tải 15A hoạt động liên tục. Để đơn giản, giả sử tải tập trung cách bảng mạch 100 ft (khoảng 3,048 m), (xem bảng 2)

Thời hạn hoàn vốn rất ngắn cho mạch điện một pha, cùng với khả năng thay đổi tải trong tương lai một cách linh hoạt.

3- Một mạch điện chữ Y ba pha thông thường

Nếu phải thay ống cáp lớn hơn, vẫn có thể bù vốn nhanh khi tăng kích cỡ dây. Xét trường hợp một mạch chữ Y 3 pha, tải 30A chỉ hoạt động 4000 giờ/năm. Để đơn giản, giả sử tải đặt cách nguồn 200 ft (khoảng 6,096m). Ví dụ này dùng 5 dây dẫn luồn trong một ống cáp kim loại: ba dây pha, một dây trung tính và một dây đất. (Xem bảng 3)

Thời hạn hoàn vốn ngắn hơn hai năm, cho dù với ống cáp lớn hơn và chỉ vận hành 4000 giờ một năm.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *