Đường dây 220 kV mua điện Trung Quốc qua Lào Cai: Thêm 1 tỷ kWh/năm

Theo dự báo, miền Bắc sẽ thiếu điện năng giai đoạn 2004 – 2008 mỗi năm khoảng 1.000 MW, trong khi các công trình nguồn đang được triển khai nhưng do nhiều lý do lại khó lòng về đích như kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng phụ tải lớn dẫn đến vượt khả năng tải của cả hai đường dây 500 kV Bắc – Nam. Do vậy, Chính phủ đã cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam đầu tư xây dựng các đường dây 220 kV mua điện từ Trung Quốc. Đây là một chủ trương đúng đắn nhằm cứu nguy năng lượng cho các tỉnh miền Bắc vào nửa cuối năm 2006 và các năm tiếp theo.

 

Thi công xây dựng trạm 220 kV Lào Cai 

Ngày 26/9/2006 tập đoàn Điện lực Việt Nam: Đóng điện các đường dây 220 kV mua điện của Trung Quốc qua hướng Lào Cai. Đó  là một thực trạng thể hiện sự yếu kém trong công tác quy hoạch và thi công đúng tiến độ để cung ứng đủ điện thành phẩm của chúng ta.

Các công trình liên quan đến dự án mua điện 220 kV Trung Quốc qua hướng Lào Cai bao gồm: Đường dây 220 kV Lào Cai – Hà Khẩu, đường dây 220 kV Yên Bái – Lào Cai, đường dây 220 kV Việt Trì – Yên Bái (mạch 2), trạm 220 kV Lào Cai và đấu nối, trạm 220 kV Vĩnh Yên và nhánh rẽ, lắp đặt tụ bù các TBA mua điện Trung Quốc. Tổng chiều dài các đường dây toàn dự án lên tới gần 300 km, đường dây đi qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Các công trình liên quan đã đáp ứng kịp thời để cung cấp điện cho các tỉnh, thành khu vực miền Bắc đang trong tình trạng thiếu điện, giải quyết hiệu quả vấn đề cắt điện luân phiên vào cuối hè năm 2006. Tuy nhiên trong năm nay 2007 thì như thế vẫn là chưa đủ mặc dù dự kiến các công trình này đưa vào vận hành đảm bảo chất lượng, cung cấp điện kịp thời cho các tỉnh miền Bắc trong giai đoạn 2004-2010 và làm nhiệm vụ trao đổi điện năng, đảm bảo vận hành ổn định, an toàn và nâng cao dự phòng cung cấp điện, đồng thời là nền tảng để kết nối lưới điện 220 kV, 500 kV với Trung Quốc trong các giai đoạn sau, góp phần tích cực trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và bảo vệ an ninh, quốc phòng.

Từ khi đóng điện đến nay, công suất truyền tải đường dây đạt trên dưới 100 MW, cấp điện cho các trạm 110 kV Việt Trì, Bắc Việt Trì, Lâm Thao, Bãi Bằng, Đồng Xuân qua máy biến áp AT2 trạm 220 kV Việt Trì; cấp điện cho trạm 110 kV Nghĩa Lộ qua trạm 220 kV Yên Bái. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đóng tụ bù các trạm 220 kV Lào Cai, Việt Trì và Vĩnh Yên trong tháng 3/2007, khi đó công suất truyền tải sẽ được nâng  lên 200 – 300 MW, điện năng truyền tải trung bình năm sẽ đạt trên 1 tỷ kWh.

Vì vậy bài toán quen thuộc về vấn đề làm thế nào để chúng ta có thể sản xuất đủ điện cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ trong nước vẫn là một vấn đề nan giải. Đặc biệt mong chờ các kỹ sư HTĐ của BKHN giải đáp. Đó là chưa kể đến tham vọng trước nay của chúng ta là bán điện sang Lào và Campuchia.
 

Tuy vậy cái được lớn nhất của công trình mua điện từ Trung Quốc qua hướng Lào Cai là công trình này  hoàn toàn do Việt Nam tự thiết kế, thi công, gia công chế tạo cột thép, dây dẫn…, Tự giám sát, nghiệm thu và đóng điện vận hành. Đường dây hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng không có phát sinh tồn tại hay phá đi làm lại do sai thiết kế. Sau dự án này, Việt Nam đã đào tạo được một đội ngũ thiết kế lưới điện có trình độ cao, tạo được sự chủ động trong quá trình hội nhập, cột thép, dây dẫn và dây chống sét được chế tạo trên công nghệ cao của khu vực và thế giới.

Trần Anh Cao.

 


 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *