Đường dây 500 kV Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan: Tập trung giải quyết các vướng mắc để đảm bảo tiến độ

Dự án đường dây 500 kV Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan và đường dây 500 kV Sơn La – Hiệp Hòa  là hai công trình trọng điểm cấp quốc gia nằm trong chương trình phát triển điện giai đoạn 2006 – 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là dự án đồng bộ với dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, thực hiện nhiệm vụ truyền tải điện năng cho các phụ tải từ nhà máy thủy điện Sơn La và từ các nhà máy thủy điện lớn trong khu vực Tây Bắc, như thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát… đồng thời tạo mối liên kết các đường dây giữa các khu vực trong hệ thống điện toàn quốc. Trong đó tuyến đường dây 500KV Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan đi qua địa bàn 3 tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình. Tại tỉnh Sơn La, đường dây đi qua địa bàn 37 xã của 4 huyện: Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, với tổng số 74 hộ dân phải di chuyển. Tuyến đường dây 500KV Sơn La – Hiệp Hòa đi qua địa bàn các huyện: Mường La, Mai Sơn, Bắc Yên và Phù Yên , với tổng số 337 hộ phải thu hồi đất để xây dựng chân móng cột và 169 hộ trong hành lang phải di chuyển. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng được thực hiện từ năm 2007, đến nay đã chi trả và bàn giao xong mặt bằng phần móng cho các đơn vị thi công, đang thẩm định phương án phần hành lang. Theo ông Phan Ngọc Đào, Phó trưởng Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Bắc ( Ban AMB): Đường dây 500 kV Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan và Sơn La – Hiệp Hòa là những công trình trọng điểm cấp quốc gia trong quy hoạch phát triển hệ thống điện quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt với chiều dài thiết kế trên 460 km trong đó đoạn Sơn La – Hòa Bình dài hơn 250 km, Hòa Bình – Nho Quan dài 256 km, trong đó có 177 km là đường dây 500 kV mạch kép và 2 đoạn đường dây 1 mạch dài 28,6 km và 77,3 km. Cùng với công trình này, NPT sẽ đầu tư mở rộng và lắp đặt thêm thiết bị tại Trạm biến áp 500 kV Hòa Bình và Nho Quan và xây dựng mới 2 trạm biến áp 500 kV Sơn La và Hiệp Hòa. Các công trình đồng bộ với nhà máy Thủy điện Sơn La được Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đầu tư gần 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á và vốn vay thương mại trong nước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết hiện nay, Ban AMB đang tích cực với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng thực hiện nhanh việc di chuyển dân, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công trong quá trình xây dựng, bảo đảm tiến độ thi công, bảo vệ công trình. Riêng đường dây  Sơn La – Hòa Bình – Nho quan hiện nay  công tác đền bù để thi công phần móng cột đã được hoàn thành, các đơn vị đã thi công xong 561/633 vị trí móng và đã tiến hành dựng cột toàn tuyến.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hà Đông – Tổng giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết: Đối với đường dây này, Tổng Công ty đã tận dụng 34 cột đường dây 500kV, trong  số này có 2 cột tồn kho của Ban AMB; 27 cột của Công ty Truyền tải điện 2 và 5 cột của Công ty Truyền tải điện 1 thu hồi từ công trình đường dây 500 kV mạch 1 để đưa vào dựng cột cho công  trình này, qua đó chúng tôi đã làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó lãnh đạo Tổng Công ty đã cùng tập thể Ban AMB tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát đẩy nhanh tiến độ công trình, nhờ vậy chỉ sau hơn 6 tháng thi công phần móng cột đã cơ bản hoàn thành, tổ chức nghiệm thu, để giải ngân phần phóng cột đồng thời chuyển giai đoạn thi công dựng cột. Bên cạnh đó các gói thầu vật tư, thiết bị như cột, dây dẫn, dây chống sét, cáp quang và các thiết bị mở rộng của trạm biến áp 500kV Nho Quan, Hòa Bình đã được triển khai đúng theo kế hoạch đề ra và kiểm soát được tiến độ công trình.

Tuy nhiên trong quá trình trình triển khai dự án đã gặp một số vướng mắc, cụ thể đối với đường dây Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan được UBND tỉnh Sơn La thỏa thuận hướng tuyến theo công văn 2529/UB ngày 1/10/2004, được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tháng 11/2006. Trong quá trình thi công phát hiện đường dây110kV cấp điện cho nhà máy xi măng Mai Sơn do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Sông Lam làm chủ đầu tư có giao chéo với đường dây 500kV tại khoảng cột VT101 – VT102 và qua kiểm tra không đạt khoảng cách an toàn và đường dây 500kV Sơn La – Hiệp Hòa cũng được UBND tỉnh Sơn La thỏa thuận hướng tuyến theo công văn 2338/UB ngày 10/9/2004, được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tháng 12/2006. Đối với cung đoạn đường dây 500kV Sơn La – Hiệp Hòa thì Ban AMB đã xác định có 2 đường dây 110kV giao chéo với đường dây 500kV trong đó có 1  đường dây 110kV cấp điện cho nhà máy xi măng Mai Sơn có giao chéo với đường dây 500kV tại khoảng cột 2002 – 2003 và đường dây 110kV Nậm Chiến – Mường La do Công ty Cổ phần phát triển điện Tây Bắc làm chủ đầu tư đã giao chéo với đường dây 500kV tại khoảng cột 0504 – 0505 sau đó đi sát và trùng tuyến đường dây 500kV từ VT 0506 – 0701 (góc lái G7). Đây là một vướng mắc có thể ảnh hưởng đến tiến độ. Để gải quyết vấn đề trên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia  đang phối hợp với chính quyền địa phương, các chủ đầu tư, Công ty tư vấn thiết kế điện 1, 2 bàn biện pháp tháo gỡ có hiệu quả cao nhất để dự án đảm bảo tiến độ đề ra.

Song song với việc đầu tư hai dự án đường dây 500 kV Sơn La – Hòa Bình – Nho Quan và đường dây 500 kV Sơn La – Hiệp Hòa của Ban AMB đối với hai công trình này, hiện nay Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia  cũng đã giao cho Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung ( Ban AMT ) làm chủ đầu tư dự án xây dựng hai Trạm biến áp 500kV Sơn La và Hiệp Hòa đồng thời sẽ sớm khởi công dự án xây dựng 2 trạm nói trên. Dự kiến công trình 500 KV đồng bộ nguồn sẽ hoàn thành và phục vụ phát điện tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Sơn La cuối năm 2010./.

Theo EVN

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *