Emerson cho ra mắt Ovation SCADA giám sát hệ thống phát điện sức gió.

Image[bkeps.com]Hệ thống Ovation SCADA mang tính năng giám sát, điều khiển cũng như chẩn đoán tiên tiến có thể theo dõi tình trạng vận hành của các trạm năng lượng gió. Hệ thống SCADA này là một trong những giải pháp SCADA của Emerson cho năng các loại năng lượng mới, trong đó còn có cả thủy điện và điện chạy bằng năng lượng mặt trời.

Giải pháp Ovation SCADA xuất hiện hết sức kịp thời. Hiệp hội năng lượng gió thế giới dự đoán công suất lắp đặt năng lượng gió sẽ tăng từ 74.000 MW năm 2006 lên 160.000 MW năm 2010, xấp xỉ 54%. Do các công ty sản xuất năng lượng mở rộng sản xuất điện bằng cách nâng số lượng máy phát hay tăng số lượng trạm phát, nhu cầu quản lí hiệu quả tài sản càng trở nên quan trọng, theo Bob Yeager, giám đốc bộ phận giải pháp điện nước của Emerson.

”Ngoài khả năng giám sát hoạt động tại các trạm, Ovation SCADA còn được sử dụng để giám sát toàn bộ hệ thống trạm” ,Yeager phân tích. “Khả năng liên kết các trạm với trụ sở kiểm soát hay trung tâm điều hành đem lại cơ hộ nâng cao hiệu suất, tiết kiệm chi phí đồng thời quản lí toàn bộ tài sản tốt hơn”.

Ngoài ra, Ovation SCADA còn hỗ trợ máy phát tubin gió của tất cả các OEM cũng như nhiều loại mạng truyền thông khác nhau như mạng dial-up, không dây….Ovation SCADA cũng có khả năng điều khiển từ xa các máy phát tubin gió, giảm thiểu chi phí thuê nhân công. Chế độ ngắt giám sát bảo vệ được tiến hành tự động bởi Ovation SCADA khi các tình huống được lường trước xấy ra. Thí dụ, tình trạng rung có thể được giám sát thông qua dữ liệu khí tượng từ một giao diện tới Ovation SCADA. Khi chế độ rung vượt quá độ an toàn cho phép, Ovation SCADA sẽ ngắt tuabin để tránh hỏng thiết bị.

Thông tin chẩn đoán được phát ra từ turbine, met tower và các trạm phụ đến hệ thống Ovation SCADA thông qua các giao diện mạng. Thông tin này được lưu trữ trong Ovation Historian cho phép người vận hành tự tạo ra các xu hướng đồ họa để giám sát thiết bị và trạng thái của trạm. Hệ thống SCADA cho phép người sử dụng truy vấn điều kiện bảo trì máy phát, truy cập báo cáo. Hệ thống SCADA của Emerson còn là một công cụ dự báo điều kiện sản xuất trong thời hạn định kì dựa trên các hệ số đã biết như tốc độ gió, hướng gió và tình trạng máy phát turbine.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *