EVN với việc Tiết kiệm điện

Image[bkeps.com]Dự kiến cả năm 2007, EVN sẽ hoàn thành chỉ tiêu tiết kiệm 582 triệu kWh theo kế hoạch (tương đương 600 tỷ đồng). Với lượng điện tiết kiệm này trong 1 năm nhà máy công suất 90 MW và chỉ tính chậm lại 1 năm xây dựng nhà máy sẽ tiết kiệm khoảng 90 tỷ đồng tiền lãi vay ngân hàng.

Theo chỉ thị số 19/2005 CT – TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiết kiệm điện. Tiết kiệm điện phải được hiểu là làm sao, bằng cách nào giảm được lượng điện tiêu thụ trong sinh hoạt, trong chiếu sáng và trong sản xuất kinh doanh. Đồng thời coi trọng việc giảm tỷ lệ tổn thất điện năng (TTĐN).

Giảm tỷ lệ điện dùng trong truyền tải và phân phối điện thường gọi là giảm tỷ lệ TTĐN là một trong những chỉ tiêu kỹ thuật kinh tế quan trọng của ngành điện lực. EVN đề ra kế hoạch năm 2007 phấn đấu giảm tỷ lệ TTĐN xuống 10,5% để phấn đấu đến cuối năm 2010 đưa tỷ lệ TTĐN xuống dưới 8%. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2007 – 2010. Để đạt được mục tiêu này, xuất phát từ hiện trạng lưới điện của nước ta cộng với nhu cầu điện tăng trưởng cao, cần huy động các nguồn lực nhất là về vốn đầu tư để cải tạo, nâng cấp, phát triển lưới điện (giảm TTĐN kỹ thuật là thành phần chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tỷ lệ TTĐN chung của toàn ngành). Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp quản lý nhất là chống trộm cắp điện có hiệu quả. Ngay từ đầu năm 2007, TGĐ EVN chỉ đạo thực hiện quyết liệt chương trình giảm TTĐN và các đơn vị đã triển khai tích cực.

6 tháng đầu năm 2007, kết quả thực hiện đạt 11,43% thấp hơn so với cùng kỳ năm 2006 là 0,73% nhưng còn chưa cao hơn kế hoạch năm là 0,93%. Tỷ lệ TTĐN trong 6 tháng đầu năm vẫn còn cao do một số nguyên nhân chính: phụ tải điện tăng nhanh, một số khu vực lưới điện quá tải. Phương thức vận hành mùa khô phải truyền tải điện xa vì đưa từ miền Nam ra miền Bắc; Một số công trình xây dựng đường dây và trạm biến áp vào chậm ttến độ làm ảnh hưởng tới chất lượng điện áp; Lưới điện trung áp nông thôn đã tiếp nhận, quá cũ nát không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật còn TTĐN cao trong khi vốn cải tạo lưới điện còn hạn chế; Đa số khu vực miền núi, các CTĐL thực hiện dự án phát triển điện nông thôn các máy biến áp vận hành rất non tải; Ngoài ra vẫn còn tình trạng vi phạm sử dụng điện nhất là hiện tượng trộm cắp điện có chiều hướng gia tăng.

Giảm TTĐN là một quá trình phấn đấu liên tục và bền bỉ. Vì thế, 6 tháng cuối năm 2007, EVN sẽ đẩy nhanh các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, công trình cải tạo lưới điện vào vận hành, lắp đặt tụ bù, thay thế định kỳ công tơ, công tác kiểm tra chống trộm cắp điện và xử lý vi phạm sử dụng điện… để phát huy hiệu quả giảm TTĐN của từng Cty và toàn EVN sẽ thực hiện được mục tiêu đề ra trong năm 2007.

EVN đã kiểm điểm việc lắp đặt thiết bị tụ bù chưa đạt yêu cầu, chỉ ra nguyên nhân là do tại một số Cty triển khai thủ tục chậm như: phê duyệt kế hoạch vốn, cách thức triển khai như thiết kế, thủ tục đấu thầu kéo dài thời gian. Việc mua hàng nhập khẩu cũng mất nhiều thời gian. Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị ngay các phụ kiện, giá đỡ tụ… sẵn sàng lắp đặt ngay khi nhận thiết bị về để đưa tụ bù vào vận hành. Những năm tiếp theo, việc tính toán kế hoạch, thiết kế, đấu thầu mua sắm phải thực hiện sớm, các CTĐL phải xây dựng kế hoạch trước 2 năm của năm thực hiện thì mới có vật tư thiết bị để thực hiện từ đầu năm.

Những tháng đầu năm, số vụ vi phạm trộm cắp điện tăng 107%, đặc biệt tập trung ở thành phố lớn như TP HCM chiếm 58% và Hà Nội (chiếm 15%). Giá điện tăng cũng là một nhân tố có nguy cơ tăng hiện tượng trộm cắp điện. Hiện nay, hành vi trộm cắp điện chủ yếu mới được xử lý vi phạm hành chính song chế tài xử phạt còn quá nhẹ (mức phạt vi phạm hành chính tối đa về trộm cắp điện không quá 30 triệu đồng) nên chưa đủ mạnh để răn đe. Nhằm giảm bớt và tiến đến loại bỏ hành vi vi phạm này, đề nghị Nhà nước nâng mức phạt hành vi trộm cắp bằng 3 – 5 lần giá trị điện năng đã trộm cắp. Hiện nay, các CTĐL đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng thiết bị trộm cắp điện một cách tinh vi, đề nghị các cơ quan pháp luật, cơ quan quản lý thị trường  phối hợp với các CTĐL kiểm tra xác định nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, nếu là thiết bị nhập thì cấm nhập khẩu thiết bị này, nếu sản xuất trong nước thì đưa ra truy tố trước pháp luật và nghiêm cấm sản xuất thiết bị đó.

Trong 5 tháng đầu năm 2007 điện dùng cho khối cơ quan là 522,98 triệu kWh, so cùng kỳ năm 2006 là 503,2 triệu kWh (tăng 3,93%) nhưng thấp hơn so với mức dự kiến tăng trưởng 10% trong kế hoạch thương phẩm. Kết quả tiết kiệm đạt 37,9 triệu kWh. Hiện, các Điện lực đã thống kê mức sử dụng điện hàng tháng của các cơ quan HCSN và chiếu sáng công cộng báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc này mới chỉ nhằm cung cấp thông tin và lưu ý người đứng đầu cơ quan, đơn vị thực hiện triển khai TKĐ. Quả thật, UBND các tỉnh vẫn lúng túng trong chế tài xem xét xử lý. Riêng Cty Điện lực TP HCM đã được UBND thành phố cho phép gửi văn bản trực tiếp đến các cơ quan đơn vị yêu cầu giải trình việc tăng mức tiêu thụ điện, việc này đã có tác động tốt tới việc tiết kiệm điện trong khối cơ quan công sở của TP HCM. Tuy nhiên, ở đây cần nhấn mạnh vai trò của UBND TP HCM đã quan tâm chỉ đạo đồng thời cấp một khoản kinh phí hàng năm cho Trung tâm tư vấn tiết kiệm năng lượng để thực hiện công tác này.

 Một giải  pháp có hiệu quả, đó là thực hiện kiểm toán năng lượng các toà nhà trụ sở cơ quan. Đây là cách làm đã phổ biến ở nhiều quốc gia, nước ta cũng đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện, riêng các toà nhà trụ sở cơ quan chưa áp dụng nhiều. Thông qua việc kiểm toán năng lượng với các giải pháp không tốn nhiều kinh phí nhưng mang lại hiệu quả tiết kiệm điện từ 30 – 40%.

Trường hợp cơ quan HCSN không thực hành tiết kiệm điện, không thực hiện quy định tiết kiệm điện 10% theo Chỉ thị số 19/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị UBND các cấp tiến hành xử phạt hành chính thì mới thúc đẩy các cơ quan này thật sự quan tâm đến thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện tại đơn vị mình.

Theo TChí ĐVN T11+12/2007

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *