Hà Nội: 20 ngày không mất điện nhờ cột KEMA

Nhờ sử dụng hệ thống cột phục hồi khẩn cấp KEMA, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã di chuyển thành công một đoạn đường dây 220 kV Thường Tín – Mai Động ra khỏi khu vực xây dựng Công viên Yên Sở với thời gian cắt điện phục vụ thi công chỉ có 16 tiếng, giảm hàng chục ngày so với cách làm thông thường, góp phần duy trì nguồn điện ổn định cho thủ đô Hà Nội trong những ngày hè nắng nóng. Theo Quy hoạch xây dựng công viên Yên Sở, các đường dây truyền tải điện 110 – 220 kV đi qua khu vực công viên sẽ phải di chuyển ra ngoài và di chuyển đến một đoạn đường dây mới 4 mạch (2 mạch 220 kV, 2 mạch 110 kV) dọc theo sông Kim Ngưu, Tô Lịch. Tuy nhiên do vị trí cột mới nằm trong hành lang của đường dây mạch kép 220 kV Thường Tín – Mai Động nên việc thi công xây lắp các vị trí cột mới và tháo dỡ các vị trí cột nằm trong mặt bằng của dự án, di chuyển đường dây đến vị trí cột mới… gặp rất nhiều khó khăn. Ông Trần Minh Tuấn- Phó Giám đốc PTC1 cho biết, thông thường để thi công vị trí cột mới, Công ty phải cắt điện hoàn toàn đường dây trong thời gian khoảng 20 ngày. Như vậy một phần lớn của thủ đô Hà Nội cũng sẽ mất điện trong thời gian khá dài vì đường dây 220 kV Thường Tín – Mai Động là tuyến đường dây chủ đạo có công suất truyền tải khoảng 400 MW, cấp điện cho thủ đô qua Trạm 220 kV Mai Động. Nhất là thời điểm triển khai thi công lại đúng vào giai đoạn cao điểm nắng nóng (từ ngày 20/5 đến ngày 23/7/2009), nên việc cắt điện kéo dài là không thể thực hiện được.

Qua khảo sát, nghiên cứu hiện trạng các tuyến đường dây, Công ty Truyền tải điện 1 đã xây dựng và triển khai phương án sử dụng hệ thống cột phục hồi khẩn cấp (KEMA) dựng tạm một đoạn tuyến, duy trì nguồn điện từ Trạm 500 kV Thường Tín về Trạm 220 kV Mai Động cấp điện cho thủ đô Hà Nội để phục vụ thi công đoạn đường dây mới. Chính nhờ hệ thống cột KEMA vận hành tạm, mà Công ty chỉ phải cắt điện chuyển đổi sơ đồ lần lượt từng mạch đường dây 220 kV Thường Tín – Mai Động trong thời gian 2 ngày (kế hoạch là 3 ngày), mỗi ngày 8 tiếng và tránh được giờ cao điểm, đảm bảo duy trì nguồn điện cho thủ đô trong mùa hè nắng nóng.

Thành công từ công trình này một lần nữa khẳng định trình độ tay nghề của đội ngũ những người thợ truyền tải điện 1, đặc biệt là khả năng tổ chức thi công dựng cột KEMA, đồng thời khẳng định hiệu quả của hệ thống cột KEMA, không chỉ sử dụng cho việc khắc phục sự cố mà còn góp phần giảm thiểu thời gian cắt điện trong quá trình thi công di chuyển, thay đổi các tuyến đường dây tải điện. Thủ đô Hà Nội và các đô thị khác trong cả nước đang trong thời kỳ quy hoạch xây dựng, việc di chuyển, nâng cao, hạ ngầm các tuyến đường dây là không thể tránh khỏi, và hệ thống cột KEMA sẽ là giải pháp quan trọng để hoàn thành công trình, rút ngắn thời gian cắt điện, đảm bảo duy trì cung cấp điện cho phụ tải trong quá trình thi công.

Được biết, Dự án Công viên Yên Sở là một trong những công trình phải hoàn thành trước Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội vào năm 2010.

Theo EVN

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *