Hơn 1 tỉ USD xuất khẩu dây và cáp điện

Image[bkeps.com]Hơn 90% dây và cáp điện của Việt Nam hiện nay được xuất khẩu sang Nhật, còn lại một số xuất khẩu sang Mỹ, Hàn Quốc, Australia.  Theo Vụ xuất khập khẩu, các thị trường có khả năng mở rộng thêm ngoài Nhật là Mỹ, Đức, Pháp hay Trung Quốc và các nước ASEAN. Đây là nhóm mặt hàng có điểm xuất phát thấp nhưng trong ba năm qua đã tăng trưởng xuất khẩu ổn định và có khả năng năm nay lọt vào danh mục các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỉ USD.

Đó là khẳng định của Vụ xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương. Vụ này cho biết cả năm có khả năng nhóm mặt hàng này có thể đạt 1,05 tỉ USD, dù trong chín tháng đầu năm chỉ được 733 triệu USD, chỉ tăng 18% so với cùng kỳ.

Tuy thị trường dây và cáp điện thế giới chỉ tăng trưởng 3-4%/năm, song lại không cản trở nhiều đến triển vọng xuất khẩu của Việt Nam do tỷ trọng hàng dây và cáp điện của Việt Nam trên thị trường thế giới còn rất nhỏ bé, lại mới tập trung vào một vài thị trường “ngách” với sản phẩm có chất lượng cao mà chưa mở rộng thêm. Với phân tích như vậy, Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch năm tới cho kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này lên đến 1,4 tỉ USD.

Dự kiến giai đoạn 2006-2010, ngành dây và cáp điện có thể duy trì mức tăng trưởng 30%/năm và sẽ đạt hơn 2 tỉ USD vào năm 2010.

Hơn 90% dây và cáp điện của Việt Nam hiện nay được xuất khẩu sang Nhật, còn lại một ít xuất khẩu sang Mỹ, Hàn Quốc, Australia. Theo Vụ xuất khập khẩu, các thị trường có khả năng mở rộng thêm ngoài Nhật là Mỹ, Đức, Pháp hay Trung Quốc và các nước ASEAN.

Hiện tại, ở Việt Nam có trên 100 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu dây và cáp điện. Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đầu tư sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này với quy mô lớn như Công ty cổ phần dây và cáp điện Taya Việt Nam, Furukawa Automotive Parts Việt Nam, Sumi – Hanel, LG – Vina…

Một số doanh nghiệp trong nước cũng sản xuất và xuất khẩu dây và cáp điện với quy mô lớn, đặc biệt là Công ty dây và cáp điện Việt Nam (Cadivi).

Theo VOV News

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *