Israel xây nhà máy điện mặt trời lai đầu tiên

Công ty công nghệ năng lượng mặt trời AORA của Israel vừa khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời lai đầu tiên trên thế giới tại tỉnh Kibbutz Samar ở miền nam nước này.

 

Theo Tổng Giám đốc điều hành AORA, ông Haim Fried, thì sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các nhà máy điện mặt trời (CSP) có thể cung cấp nguồn điện năng thân thiện với môi trường 24/24 giờ trong ngày.
 
Được đặt tên là “Power Flower”, do thiết kế độc đáo mang hình bông hoa tulip vàng, nhà máy này có 30 tấm gương đặt trên một diện tích rộng 0,5ha. Các tấm gương sẽ di chuyển theo sự chuyển động của mặt trời và phản chiếu các tia nắng tới đỉnh một tháp cao 30m chứa một thiết bị nhận năng lượng đặc biệt, sẽ đốt nóng không khí lên tới 1.000 độ C làm chạy tuốcbin phát điện công suất 100KW, và nguồn điện này được hòa trực tiếp vào mạng lưới điện quốc gia.
 
Ngoài năng lượng mặt trời, nhà máy điện trên còn có thể chạy bằng các nguồn năng lượng thay thế khác, trong đó có khí đốt sinh học, dầu diesel sinh học và khí đốt tự nhiên. Chính vì thế mà nhà máy điện này có thể sản xuất điện ngay cả khi không có đủ ánh sáng Mặt Trời, như vào ban đêm hoặc những hôm nhiều mây.
 
Tổng Giám đốc điều hành AORA, Haim Fried, nhận định: “Kích cỡ và giá cả phải chăng của loại nhà máy điện mặt trời này khiến nó có thể được dễ dàng lắp đặt tại địa phương cũng như tại những khu vực rộng lớn”./.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *