Kenya xây ‘trang trại gió’ lớn nhất châu Phi

Là quốc gia nghèo, nhưng chính phủ Kenya vẫn đầu tư 881 triệu USD vào dự án điện gió hồ Turkana, lắp đặt 365 turbine với tổng sản lượng điện 300 MW mỗi giờ.

Được các doanh nghiệp và Ngân hàng phát triển Châu Phi hỗ trợ, chính phủ Kenya sẽ đầu tư 881 trệu USD cho dự án điện gió hồ Turkana với mong muốn dự án giúp nước này trở thành quốc gia đi đầu Châu Phi trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hiện, 75% tổng lượng điện năng tiêu thụ tại quốc gia này được cung cấp từ các nhà máy thủy điện. Ngoài ra, việc chặt gỗ rừng để lấy củi đốt đã đưa quốc gia với gần 40 triệu dân này trở thành quốc gia có tỉ lệ phá rừng cao nhất thế giới. Những biểu hiện rõ rệt của tình trạng biến đổi khí hậu như mức nước ở các hồ chứa giảm đi nhanh chóng, bắt buộc chính phủ Kenya bắt tay vào việc tận dụng và khai thác những nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, địa nhiệt.

Theo các kỹ sư thực hiện dự án trang trại điện gió, cho dù còn nhiều vấn đề về tiếng ồn, an toàn kỹ thuật, nhưng với tốc độ gió rất cao 11 m mỗi giây sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển điện gió tại quốc gia Đông Phi này.

 

Trong vòng một năm, từ 2011 đến 2012, trang trại điện gió lớn nhất châu Phi sẽ mọc lên tại Kenya.

Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 60.000 ha phía Đông Nam của hồ Lurkana thuộc Tây Bắc của Kenya. Với phương trâm “mỗi ngày một turbine“, từ ngày 1/7/2011 tới 1/7/2012, 365 chiếc turbine loại V52-850, với công suất mỗi chiếc 850KW sẽ được xây lắp và hòa vào lưới điện quốc gia.

Điện gió dự kiến khai thác ở các độ cao 43 m, 62 m, 81 m, 83 m, tính từ mặt đất. Thời gian vận hành của những chiếc quạt gió dự tính là 25 năm. Khi đưa vào hoạt động, nguồn điện từ gió sẽ chiếm tỷ lệ 25% trên tổng nguồn điện năng sản xuất của cả nước. Đây là bước đầu cho chiến lược phát triển điện tái tạo lâu dài của chính phủ Kenya trong kế hoạch từ 2009 – 2029.

Là dạng năng lượng sạch, điện gió sẽ góp phần giảm sự phát thải khí CO2 vào môi trường. Theo tính toán của các chuyên gia về năng lượng, trong 10 năm đưa vào vận hành, lượng phát thải carbon của Kenya sẽ được giảm đi từ 5.659.200 tấn đến 12.643.200 tấn. Qua đó sẽ thu được một khoản lợi nhuận từ 56 triệu đến 126 triệu Euro, số tiền này sẽ được cân đối để giảm giá thành mỗi kWh điện.

Về mặt xã hội học, việc xây dựng trang trại gió trên một diện tích rộng sẽ là thay đổi lớn đến đời sống của những dân cư tại vùng hồ Lurkana. Đây vốn là vùng đất nghèo nhất Kenya, với mật độ dân cư rất thấp 1,32 nguời mỗi km2, (mật độ dân cư trung bình của cả nước Kenya là 66,9 người/km2).

Đồng thời với việc phát triển những hạ tầng cơ sở phục vụ cho cuộc sống của những chuyên gia và kỹ sư sẽ đến làm việc suốt quãng thời gian vận hành dự án sẽ là các kế hoạch khác như đào tạo nguồn nhân lực bản địa, tận dụng vùng đất dưới chân nhưng cột gió để phát triển nông nghiệp…

Phát triển năng lượng gió cũng là một hướng đi đang rất được quan tâm tại Việt Nam. Theo các số liệu thống kê và nghiên cứu, các tỉnh ở phía Nam có lượng gió đều đặn hướng Đông Nam – Tây Bắc với tốc độ trung bình là 6m mỗi giây, phù hợp để vận hành các turbine gió.

Tiềm năng gió ở Việt Nam (ở vùng địa lý có độ cao trên 60m so với mực nước biển) là khá lớn. Theo tính toán, tổng công suất ước đạt 513.360 MW, lớn hơn 200 lần so với nhà máy thủy điện Sơn La. Tuy nhiên đó mới chỉ là tiềm năng lý thuyết, tiềm năng có thể khai thác được và tiềm năng kinh tế, kỹ thuật lại nhỏ hơn rất nhiều.

Trang trại điện gió lớn nhất Việt Nam hiện nay tại Bình Thuận gồm 5 năm turbine với tổng công suất 7,5MW. Tiếp đó trong quý I năm 2011 sẽ có thêm 12 turbine nữa với tổng công suất 30MW được đưa vào hoạt động.

theo BaoDatViet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *