Lắp đặt hệ thống tiếp đất

Khi đã hòan thành thiết kế, có thể bắt đầu bước 3. Có thể tiến hành lắp đặt hệ thống tiếp đất từ việc đào hố chôn, xẻ rãnh hoặc đơn giản dùng xẻng đào và đóng cọc tiếp đất. Vì lý do an toàn, các hệ thống tiếp đất thường được chôn sâu khoảng 30"  tùy theo cao trình mặt đất.

Cần phải đặc biệt chú ý đảm bảo hệ thống được lắp đặt theo đúng thiết kế. Khi lắp đặt thiết bị, phải có mặt kỹ sư hoặc người quan sát tại chỗ để đảm bảo công trình được thực hiện theo thiết kế quy định.

Các điện cực có bao bọc bằng chất vữa có tính dẫn điện hầu hết được lắp đặt theo bình điện nhằm tận dụng việc khuyếch tán sét trên mặt bằng.

Bắt đầu đào các rãnh rộng 0,5mét và sâu khoảng 0,6mét. Đánh phẳng đáy rãnh, khi đã làm xong rãnh, hãy đặt các dây đồng trần xuống giữa rãnh. Rải chất vữa khô có tính dẫn điện  xuống, tự nó sẽ hút ẩm từ đất ở xung quanh và đầm với áp suất 17 Mpa. Trải đều một lớp vữa có tính dẫn điện dày 4cm lên trên điện cực bằng đồng và đều khắp bề rộng của rãnh. Dùng tay lấp một lớp đất dày vài cm dọc theo chiều dài của rãnh, rồi dùng cuốc lấp dãy rãnh.

Khi sử dụng các điện cực tiếp địa theo chiều thẳng đứng thì khác. Đầu tiên đào hố có chiều sâu và đường kính như đã thiết kế. Sau đó đặt cọc tiếp đất hoặc dây dẫn vào trong hố.  Cuối cùng chộn vữa có tính  dẫn điện với nước và bơm xuống hố. Hãy thận trọng lắp đầy hồ từ đáy lên để đẩy nước và bùn ra khỏi hố.

Nên thực hiện việc nối giữa các dây dẫn với nhau, giữa dây dẫn rồi cọc hoặc dây dẫn với tấm điện cực trong hệ thống tiếp đất theo cách hàn đoạn nhiệt. Hàn đoạn nhiệt sẽ liên kết các phân tử giữa 2 vật liệu với nhau và loại trừ điện thế tiếp xúc do han rỉ, và loại trừ được các vấn đề do các mối nối bằng cơ học hay ép gây ra. Hàn đoạn nhiệt nhanh và rẻ, tuy nhiên cần đặc biệt chú ý đảm bảo là mối hàn tốt và an toàn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *