Lưới điện thông minh triển vọng cho ngành năng lượng

Điều hành xã hội số của ngày hôm nay bằng lưới điện của ngày hôm qua cũng giống như vận hành Internet thông qua một tổng đài điện thoại cũ kỹ” – đó là những lời phát biểu của ông Dhananjay Ketkar – Giám đốc Khu vực châu Á về hệ thống Quản lý mạng AREVA T&D khi được hỏi về giải pháp cho ngành năng lượng trong tương lai. Và tạo ra một hệ thống lưới điện thông minh để phù hợp với xã hội hiện đại ngày nay chính là một trong những triển vọng mới cho sự phát triển của ngành năng lượng.

Hiện nay, mạng lưới điện đang theo mô hình là dòng điện chảy một chiều từ các nhà máy điện có công suất lớn chung cho cả khu vực, qua đường dây chính tới khách hàng. Do vậy, không khó để hình dung ra một “mạng điện chằng chịt” với sự tác động qua lại phức tạp giữa các điểm nút của mạng điện. Vào những khoảng thời gian “cao điểm” trong sử dụng điện, mạng điện theo mô hình cũ sẽ dễ bị quá tải và bị ngắt, gây ra ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất cũng như sử dụng ngay trong các hộ gia đình.

Để xây dựng một lưới điện thông minh, ông Dhanajay Ketkar cho rằng: “Phải cải tiến mạng lưới điện tập trung một chiều của ngày hôm nay thành dòng năng lượng và dữ liệu năng động hai chiều với sự hỗ trợ từ những công nghệ và quy định mới”. Công nghệ mới này sẽ có khả năng hội tụ công nghệ; Lập mô hình và mô phỏng; Kiểm soát các hệ thống phức tạp; Trữ năng lượng và điện tử học năng lượng… Để hỗ trợ cho sự phát triển của lưới điện này, Chính phủ phải đề ra các chính sách năng lượng, thúc đẩy quy định điều tiết về hiệu quả năng lượng và hiệu quả môi trường như: Cung cấp năng lượng; Phòng tránh mất điện; Quản lý nhu cầu năng lượng.

Cụ thể, một lưới điện thông minh được sử dụng trong các hộ gia đình cho phép nhà riêng của người sử dụng kết nối trực tiếp với hệ thống phát điện phân phối tại các khu dân cư để có thể trữ năng lượng ngay tại nhà, sử dụng trực tiếp cho các nhu cầu của mình. Thiết bị trữ năng lượng này sẽ được gắn với thiết bị cho phép định giá tới hạn giờ cao điểm. Bên cạnh đó, thiết bị cũng sẽ giúp người sử dụng giảm giá điện vào giờ cao điểm do được lắp trực tiếp vào mỗi hộ sử dụng. Hơn nữa, thiết bị này cho phép theo dõi thời gian sử dụng năng lượng.

Ông Dhanajay Ketkar khẳng định: “Lưới điện thông minh có đủ khả năng củng cố các nhu cầu hiện tại của khách hàng”. Bởi lẽ, lưới điện sẽ đảm bảo an ninh trong cung cấp điện, độ tin cậy của mạng lưới và chất lượng điện cung cấp. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có khả năng theo dõi các dao động và quản lý mạng lưới để ngăn ngừa mất điện và tối đa hóa nguồn điện có trong mạng lưới. Với những quan ngại về môi trường, lưới điện thông minh có khả năng cung cấp năng lượng sạch (hoàn toàn không có CO2) và giảm tác động đến môi trường. Hơn nữa, lưới điện cũng mang đến hiệu quả năng lượng do có khả năng cung cấp tối đa điện đến người sử dụng cuối cùng, bắt đầu từ một lượng điện xác định sẵn từ các công trình hiện có. Hiệu quả thị trường cũng được củng cố do lưới điện có khả năng xây dựng các công cụ và quy trình để tạo điều kiện đầy đủ cho các thị trường năng lượng đồng thời tạo điều kiện cho khách hàng tham gia một cách năng động.

Hiện nay, ARENA T& D đã có thể cung cấp một số sản phẩm có thể tạo ra Lưới điện thông minh. Cụ thể là các thiết bị tự động hoá thông minh. Trong các thiết bị đó, thiết bị ổn định trực tuyến cho phép người sử dụng có khả năng phát hiện sớm các điều kiện tới hạn. Bên cạnh đó, thiết bị cũng là một loại công cụ nhận thức tình huống tổng hợp và thống nhất trong khuôn khổ Khung an ninh lưới điện tổng quát.

Đối với các thiết bị tự động dùng trong các lưới điện nhỏ cho công nghiệp có những đặc điểm chính là nhanh chóng định vị lại vòng mạch trung thế và hoạt động độc lập, tự động cô lập khi gặp sự cố. Bên cạnh đó, thiết bị này lại giúp người sử dụng tiết kiệm hơn hẳn so với giải pháp truyền thống sử dụng máy phát và pin solution. Do đó, những thiết bị này đã tuân thủ các luật quốc gia và Uỷ ban châu Âu và đã được áp dụng tại các khu vực y tế.

Với những hiệu quả lưới điện thông minh mang lại, ông Dhanajay Ketkar khẳng định: “Đây hoàn toàn có thể trở thành một triển vọng mới cho tương lai của ngành năng lượng”./

Theo: (EVN)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *