Máy phát điện từ sóng biển đoạt giải Phát minh xanh

[bkeps.com]Vượt qua 10 đề tài trong vòng chung kết cuộc thi Phát minh xanh 2006 do Công ty Sony, Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức, "Máy phát điện từ năng lượng sóng biển" của sinh viên Bùi Nguyên Vọng, khoa điện tử trường Đại học Cần Thơ, chiếm giải nhất. 

Image 

Theo đề tài, Bùi Nguyên Vọng thiết kế một chiếc máy phát điện có phần thu năng lượng sóng hoạt động trên biển, nhưng lại có bộ phận phát điện đặt trên bờ. Nhờ đó có thể dễ dàng bảo dưỡng máy và giữ an toàn cho phần phát điện mà không sợ ảnh hưởng của nước biển.

Chiếc máy phát điện này có thể hoạt động trong nhiều điều kiện sóng biển khác nhau. Dù khi thủy triều lên hay xuống, dù hướng gió trên biển có thay đổi thì máy vẫn có khả năng tự điều chỉnh để tiếp tục hoạt động. Ban giám khảo cuộc thi Phát minh xanh đã đánh giá đây là điểm rất mới của đề tài.

3 giải nhì được trao cho đề tài "Nhà quản lý xanh" của tác giả sinh viên Lê Thị Hồng Điệp trường Đại học bán công Tôn Đức Thắng, TP HCM; "Vườn hoa lọc nước trên hồ B52" của sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Anh đến từ Đại học Khoa học tự nhiên, Hà Nội. Nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng cùng đề tài “Giải pháp cấp nước sinh hoạt cho làng nước đen – làng Trà Đình 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, cũng đoạt giải nhì thứ 3.

“Nhà quản lý xanh” là một phần mềm tra cứu về các thuật ngữ môi trường bao gồm phần giải thích về các thuật ngữ môi trường, các vấn đề về môi trường mà con người đang phải đối mặt, các quy định của pháp luật về môi trường và những công nghệ tham khảo về xử lý nước thải, chất thải rắn và khí thải. Phần mềm được biên soạn công phu, có cả phần hình vẽ minh họa và phim video về các cảnh báo môi trường.

Trong khi đó đề tài “Vườn hoa lọc nước trên hồ B52” lại chú ý đến khía cạnh môi trường khác. Hồ B52 nằm giữa làng hoa Ngọc Hà của Hà Nội, di tích ghi dấu ấn lịch sử của trận Điện Biên Phủ trên không với phần đuôi của chiếc B52 vẫn còn nhô lên từ dưới lòng hồ. Tuy nhiên, những năm gần đây hồ đã bị ô nhiễm trầm trọng do nước thải sinh hoạt khiến cảnh quan di tích bị xuống cấp trầm trọng.

Nhóm nghiên cứu đề tài đã chắt lọc từ hàng chục giống hoa của làng hoa Ngọc Hà, chọn được những giống hoa có khả năng xử lý nước tốt nhất rồi trồng trên một chiếc bè nổi kết từ những chai nhựa phế liệu. Đề tài đã thành công bước đầu khi các giống hoa được lựa chọn cho kết quả loại bỏ chất ô nhiễm rất tốt.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *