Năng lượng sinh thái giầu tiềm năng và giảm ô nhiễm

"Hiện nay chúng ta quá phụ thuộc vào dầu lửa, than đá và khí ga tự nhiên, nhưng nguồn tài nguyên này là có hạn. Việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên này đã gây ra các tác động lớn tới môi trường và khí hậu mà điển hình nhất là hiệu ứng nhà kính và việc nhiệt độ trái đất tăng lên. Đó là nguyên nhân của các thảm hoạ và suy thoái toàn cầu".

Hạn chế sự phụ thuộc trên, bảo vệ môi trường và tìm kiếm, sử dụng nguồn năng lượng mới đang là đòi hỏi cấp thiết hiện nay. Trong đó năng lượng sinh thái không nằm ngoài việc tìm kiếm nhằm thay thế nguyên liệu hoá thạch. Việc sử dụng năng lượng sinh thái sẽ giải quyết được bài toán cung cấp điện năng cho nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội, giảm thiểu các tác động bất lợi về môi trường.

Tuy vậy, năng lượng sinh thái cũng gây ra hiệu ứng nhà kính. Ví dụ như khi chúng ta đốt cây, các cây cháy sẽ sinh ra khí trong đó có khí dioxide carbon. Tuy thế, ngược lại các cây rừng trong quá trình quang hợp và phát triển lại hấp thụ khí CO2. Vì vậy việc sử dụng năng lượng sinh thái vẫn là tích cực nếu có kế hoạch và phương pháp khai thác phù hợp. Nó có lợi ích lớn về cung cấp năng lượng và là một nguồn tài nguyên mãi mãi và vô tận.

 Sinh thái là gì ?

 Sinh thái là một khái niệm chung về các vật chất (có hai loại sinh thái khô và sinh thái sống ) như cấy cối, động vật, nấm, vi khuẩn. Chúng là các vật chất nằm bao quanh chúng ta. Sự hiện diện của nó có ở mọi nơi với một khối lượng lớn và đặc biệt là có thể tái tạo lại được.

Năng lượng hình thành như thế nào ?

Nguồn gốc năng lượng trong sinh thái là mặt trời. Ví dụ cây như là một nhà máy nhỏ tạo ra chất diệp lục sử dụng năng lượng mặt trời (trong hình thức năng lượng ánh sáng và photon) cùng với dioxidecarborn trong không khí, nước và các chất trong đất kết hợp với nhau sản sinh ra các hợp chất. Các hợp chất này bao gồm: Đường, tinh bột và xenlulô được gọi chung là carbornhydrat (năng lượng mặt trời nguyên gốc được trữ theo phương diện hoá học). Một số năng lượng được giữ lại trong động vật khi nó ăn thực vật và chất thải của chúng cũng có các năng lượng được trữ trong đó. 

Rác thải của chúng ta, cũng có năng lượng và có thể được tái chế để đưa vào sản xuất tiếp hoặc có thể phân loại và đưa vào sử dụng cho các mục đích khác nhau. Chất thải của các hộ gia đình thường được chất đống sau khi thu gom. Lượng chất thải này có thể được tái chế sử dụng hoặc đem chôn xuống các hố và lấp đầy đất (như xử lý rác) .

Sinh thái được sử dụng như thế nào?

Có 5 hướng khai thác năng lượng sinh thái: đốt cháy, khí hoá, nhiệt phân, hố ủ (yếm khí) và men hoá

Xử lý chất thải cho cung cấp năng lượng?

Các chất thải do con người thải ra hiện nay là rất lớn bao gồm nhiều loại từ chất thải rắn và lỏng, nước như các chất thải hữu cơ, rác trong quá trình làm bếp, rác, chất dư thừa còn lại không sử dụng được trong quá trình chế biến thực phẩm, giấy, mùn cưa, cỏ, rơm rạ sau khi thu hoạch. Khi chôn rác hoặc tiếp xúc với các chất thải sinh thái, ít khi chúng ta nghĩ đến việc dùng để phát điện, sưởi ấm, đun nước, làm phân bón hoặc làm nguyên liệu cho sản xuất. Các chất làm phân bón từ chất thải sinh thái là các chất dễ bị phân huỷ, mục nát chủ yếu là các chất thải thực vật hoặc từ thực phẩm kết hợp, hoà trộn với nhau trong các đống chất thải được được ủ ra và mục, sau đó được gọi là phân sinh học đem bón cho cây trồng. Đây là loại phân rất tốt cho cây trồng, không gây dư thừa các hoá chất độc hại sau khi bón cho cây trồng như các loại phân hoá học.

Người ta gọi các chất thải bã mía sau khi chế biến đường là rác và thường đem đốt. Nhưng hiện nay, tại úc, người ta đã dùng các chất thải này để chạy máy phát điện theo hình thức đốt. Theo Viện nghiên cứu mía đường của úc, vẫn còn số lượng lớn nguồn nguyên liệu rác mía  chưa sử dụng hết.

Thành phố Califoria (Mỹ) thải ra nhiều hơn 60 triệu tấn chất thải sinh thái khô mỗi năm. Trong đó, 5 triệu tấn chất thải khô được đem đốt để phát điện. Đó là chất thải sinh thái của các nhà máy gỗ, chất thải ở các thành phố, các chất dư thừa sau khi thu hoạch nông nghiệp, lâm nghiệp và các chất thải thực phẩm khác xả ra trong thành phố. Nếu như khoảng 60 triệu tấn rác thải sinh thái ở Califoria được sử dụng có thể tạo ra tới khoảng 2.000 MW điện năng. Điều này rất có ý nghĩa cho tăng trưởng kinh tế và nhu cầu điện của người dân trong thành phố. Sản lượng điện này đủ cung cấp điện cho khoảng 2 triệu gia đình.

Việc sử dụng chất thải sinh thái là rất đơn giản. Các chất thải sinh thái khô như gỗ, cành cây, vỏ bào và rác được gom lại để chuyển tới các nhà máy điện sinh thái.  Một hướng sử dụng năng lượng sinh thái trong các xưởng mộc đã mang lại thêm nhiều lợi ích với nhiều mục đích khác nhau. Từ mùn cưa cùng với các loại chất thải khác được thu gom và sau đó được phân loại để cho chạy máy phát điện và cung cấp hơi nóng cho sinh hoạt. Điều này vừa giúp chủ động trong việc cung cấp điện và hơi nóng được tốt, mà còn góp phần hạ giá thành sản phẩm và bảo vệ được môi trường.

Năng lượng sinh thái cũng sẽ được sử dụng dưới một dạng khác với các rác thải sinh thái dễ phân huỷ được chôn vào các hố thiết kế sẵn. Khi rác bị phân huỷ, nó sẽ sản sinh ra nhiều khí mê tan (CH4) và có thể được sử dụng lại làm phân bón sinh thái. Một đường ống sẽ được đặt vào trong hố và khí mê tan sẽ được thu nạp và sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó, có mục đích phát điện. Loại sinh thái này được gọi khí ga ủ.

Ngoài ra, còn có thể sử dụng phân động vật và thức ăn rơi vãi trong các trang trại chăn nuôi để tạo ra năng lượng. Khi lượng phân này bị phân huỷ sẽ sản sinh ra khí mê tan và khí ga này có thể bị đốt cháy để tạo năng lượng

Sử dụng sinh thái sẽ không gây nên các ảnh hưởng về môi trường một khi có giải pháp và phương pháp khoa học, cân đối hoàn chỉnh. Song song việc khai thác rừng cung cấp gỗ, các rác thải dư thừa còn lại chúng ta thu gom cho sử dụng phát điện sẽ là một cách tăng giá trị về kinh tế của rừng. Nhưng chúng ta cũng không thể quên là trồng và chăm sóc rừng tiếp để bảo vệ môi trường và duy trì nguồn cung cấp sinh thái

Thực sự, việc sử dụng sinh thái trong cung cấp năng lượng trong sinh hoạt và phát điện là thân thiện môi trường bởi sinh thái là tái sử dụng, tái sinh và giảm khối lượng rác thải đang phát sinh hiện nay. Nguồn sinh thái từ các thảm thực vật  có thể là một nguồn mãi mãi và vô tận.

    Biết và nhận thức được về năng lượng sinh thái sẽ cho ta quan tâm về môi trường và các giải pháp sản xuất điện thân thiện với môi trường mở nhiều hướng cung cấp điện và giải quyết ô nhiễm môi trường. Việc nhận thức này không phải chỉ ở một cơ quan, một tổ chức mà phải từ ý thức của từng thành viên trong cộng đồng (phân loại rác trước khi thải) và các tổ chức và các cơ quan có trách nhiệm trong đó ngành Điện sẽ đóng vai trò quan trọng nhất.

Theo: TẠP CHÍ ĐIỆN LỰC

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *