Nghiên cứu ứng dụng công nghệ SCADA tại Điện Lực Thừa Thiên-Huế

Trong những năm gần đây, lưới điện 22KV TP Huế được đầu tư nâng cấp khá hoàn thiện. Nhằm nâng cao năng lực vận hành lưới điện, tự động hoá trong việc giám sát, điều khiển và thu thập số liệu lưới điện, Công ty Điện Lực 3 đang triển khai dự án miniSCADA cho TP Huế với công nghệ tiên tiến của hãng ABB Oy (Phần Lan). Tuy nhiên do thiếu tính đồng bộ trong việc triển khai các dự án cải tạo lưới với dự án SCADA nên một số điểm nút quan trọng trên lưới điện 22KV TP Huế không được đưa vào dự án, đặc biệt là các trạm kios 22KV liên lạc giữa các nguồn, làm hạn chế khả năng khai thác hệ thống SCADA phục vụ công tác vận hành lưới điện Hiện nay, dự án miniSCADA TP Huế đã hoàn thành được phần lớn khối lượng, một số trạm truyền tải, trạm trung gian và Recloser và LBS đã có khả năng kết nối với hệ thống SCADA. Theo khối lượng đầu tư của dự án, trạm Nâng Ngự Bình sẽ được lắp đặt 01 tủ RTU 560 với cầu hình hoàn chỉnh để kết nối với hệ thống SCADA. Tuy nhiên theo chủ trương không phát triển nguồn Diesel, PC3 đã thống nhất với nhà thầu ABB Oy đưa trạm Nâng Ngự Bình ra khỏi dự án. Để khai thác năng lực các thiết bị cấp theo dự án, đồng thời tạo cơ hội nghiên cứu, tiếp cận và làm chủ công nghệ SCADA, Điện lực TT-Huế đã đề nghị PC3 và nhà thầu ABB Oy bàn giao toàn bộ số thiết bị này cho Điện Lực TT-Huế để tự lắp đặt thí điểm cho trạm kios 22KV Điện lực.

Trạm kios 22KV Điện Lực là một nút quan trọng trên lưới điện 22KV TP Huế, tại nút Điện Lực có khả năng liên lạc qua 4 tuyến đường dây 22KV: 475 E6, 476 E6, 473 E7, 478 E7, do đó việc giám sát và điều khiển xa các DCL trạm Điện lực sẽ nâng cao hiệu quả công tác vận hành lưới điện 22KV TP Huế. Giám đốc Điện lực đã giao cho Phòng điều độ thực hiện nghiên cứu để kết nối thí điểm hệ thống SCADA cho trạm kios 22KV Điện lực

Giao diện vận hành trạm Điện Lực trên hệ thống SCADA

Kết cấu trạm Điện lực bao gồm 9 ngăn lộ là các tủ RMU loại C10, C12 của hãng Alstom, các RMU trên không tích hợp motor truyền động và các tiếp điểm phụ nên không có khả năng kết nối với hệ thống SCADA. Để giải quyết vấn đề trên, Phòng điều độ đã thực hiện phương án thay thế bộ truyền động loại C10 bằng C10M (có motor tích hợp), đồng thời bổ sung các rơle trung gian, hàng kẹp, tiếp điểm phụ và lắp đặt các biến dòng qua cáp trung thế. Sau khi được cải tạo, các thiết bị RMU trạm Điện lực trở thành các thiết bị có khả năng điều khiển xa hoàn chỉnh, dễ dàng ghép nối với hệ thống SCADA.

Trên cơ sở danh sách các tín hiệu cần thu thập (datalist) của trạm Điện lực, nhóm thực hiện đã tiến hành cấu hình lại RTU560 đúng với yêu cầu thiết bị hiện có, đồng thời lập thiết kế đấu nối cho các tín hiệu, nguồn và truyền thông cho trạm. Tủ RTU560 của trạm Điện lực được đặt tại phòng UPS đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm, hệ thống cáp tín hiệu và điều khiển được đặt trong máng nổi và thang cáp được gia công chắc chắn, thẩm mỹ. Nguồn điện cấp cho tủ RTU lấy trực tiếp từ hệ thống UPS 2x15KVA đảm bảo không bị gián đoạn trong trường hợp mất nguồn điện lưới. Mạch tín hiệu trạng thái, tín hiệu đo lường và tín hiệu điều khiển được đấu nối và đánh số chính xác, khoa học dễ dàng kiểm tra sửa chữa khi có sự cố. Phương thức truyền thông chính của trạm Điện lực được thực hiện bằng cáp quang với 02 modem chuyển đổi quang/điện (RS232), ngoài ra phương thức kết nối bằng modem quay số (PSTN modem) được sử dụng làm kênh truyền thông dự phòng.

Để hệ thống SCADA có thể bắt tay được với các thiết bị điều khiển tại trạm, trên cơ sở giao thức truyền thông IEC60870-5-101, cấu hình hệ thống và cơ sở dữ liệu SCADA của trạm Điện lực được xây dựng đầy đủ tín hiệu, đồng thời thiết lập giao diện đồ hoạ trực quan phản ảnh đúng trạng thái thực của thiết bị, bổ sung cơ sở dữ liệu DMS 600 làm tăng khả năng tính toán và phân tích của chương trình.

Trong quá trình thực hiện phương án kết nối SCADA cho trạm Điện lực, rất nhiều vấn đề kỹ thuật về thiết bị, truyền thông và hệ thống… đã được giải quyết, qua đó đã nâng cao khả năng nắm bắt và làm chủ hệ thống SCADA. Các chuyên gia ABB Oy đánh giá cao trình độ tiếp thu công nghệ hệ thống SCADA của Điện lực TT-Huế.

Trạm kios 22KV Điện lực đã được kết nối thành công với hệ thống SCADA, tín hiệu truyền thông ổn định, các tín hiệu trạng thái, tín hiệu đo lường, tín hiệu điều khiển đáp ứng chính xác. Trong buổi báo cáo kết quả thực hiện, Giám đốc Điện lực đã khẳng định: Trên cơ sở kết quả nghiên cứu kết nối thí điểm SCADA cho trạm Điện lực, nhằm nâng cao khả năng tự động hoá trong vận hành lưới điện, Điện lực TT-Huế sẽ quản lý và khai thác hiệu quả hệ thống SCADA, đồng thời tiếp tục đầu tư nâng cấp mở rộng hệ thống, đặc biệt chú trọng đầu tư hoàn thiện hệ thống SCADA cho cho các điểm nút kios 22KV TP Huế.

Theo EVN

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *