Ngừng cung cấp khí Cửu Long và Nam Côn Sơn: Toàn quốc tiết giảm điện vào giờ

ImageTrung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (Ao) cho biết: Trong tháng 10 này, Tổng công ty khí (PVGAS) sẽ ngừng cung cấp khí Cửu Long và khí Nam Côn Sơn cho sản xuất điện theo 3 đợt để bảo dưỡng giàn nén khí trung tâm.

Theo đó, từ ngày 9/10 đến 19/10, toàn bộ nguồn khí Cửu Long với sản lượng 3 triệu m3/ngày cấp cho các nhà máy điện và các hộ tiêu thụ thấp áp sẽ bị ngừng cung cấp. Tổng lượng khí ngừng này tương đương với công suất điện là 700 MW.

Từ ngày 20/10 đến 24/10, lượng khí Cửu Long cấp lại chỉ được 1,7 triệu m3/ngày do hệ thống cấp khí vẫn còn sửa chữa. Bên cạnh đó, lượng khí Nam Côn Sơn sẽ giảm xuống chỉ còn 12 triệu m3/ngày do dàn máy nén tại lô khí 11.2 (Rồng Đôi) phải tiến hành bảo dưỡng. Tổng lượng khí thiếu hụt của cả 2 nguồn khí trong giai đoạn này tương đương với công suất điện là 900 MW.

Từ ngày 24/10 đến ngày 28/10, lượng khí Cửu long vẫn duy trì cấp ở mức hạn chế là 2 triệu m3/ngày. Lượng khí Nam Côn Sơn sẽ được cấp lại bình thường. Tổng lượng khí thiếu hụt của cả 2 nguồn khí trong giai đoạn này tương đương với công suất điện là 300 MW.

Theo Ao, để bù đắp lượng điện thiếu hụt do việc tiết giảm lượng khí cung cấp tại hệ thống Nam Côn Sơn và Cửu Long, ngoài việc huy động hợp lý các tổ máy hiện có, EVN dự kiến sẽ phải huy động các tổ máy tua bin khí chạy dầu thay khí trong các giai đoạn công tác trên.

Tuy nhiên, do đặc thù của các tổ máy tua bin khí chu trình hỗn hợp được thiết kế chạy với nhiên liệu khí là chủ yếu, nên khả năng khởi động các tổ máy bằng nhiên liệu dầu sẽ không cao, chế độ chạy không ổn định, dễ xảy ra sự cố và công suất khả dụng chạy bằng dầu thấp hơn chạy bằng khí khá nhiều. Bên cạnh đó, nhà máy nhiệt điện Cà Mau đang ngừng toàn bộ các tổ máy để lắp đặt hệ thống đuôi hơi.

Với các yếu tố bất lợi như vậy, công suất khả dụng toàn hệ thống rất thấp, mức khả dụng tuỳ thuộc vào từng thời điểm cụ thể, phụ thuộc vào khả năng chạy dầu ổn định của các tổ máy. Do vậy, trong tháng 10, hệ thống điện có nhiều thời điểm công suất nguồn không đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải dẫn tới toàn quốc phải tiết giảm điện vào một số giờ cao điểm  (10h – 11h và 18h – 19h). Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn ưu tiên đảm bảo đến mức cao nhất cung cấp điện cho sản xuất, các phụ tải quan trọng và các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của việc thiếu điện và đảm bảo hệ thống điện Quốc gia vận hành an toàn, toàn quốc cần tiếp tục đẩy mạnh tiết kiệm điện, nhất là vào các giờ cao điểm.

Ao cũng cho biết, trong giai đoạn bình thường, lượng khí từ hai nguồn Cửu Long và Nam Côn Sơn cấp vào bờ cho phát điện và các mục đích khác lần lượt là 14.5 triệu m3/ngày đối với khí Nam Côn Sơn và 3 triệu m3/ngày đối với khí Cửu Long.

Theo: Nguyễn Kim Anh

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *