Nhu cầu năng lượng tái sinh của thế giới sẽ tăng mạnh

 Theo giới phân tích, nhu cầu thế giới về năng lượng mặt trời, gió và các năng lượng tái sinh khác sẽ tăng mạnh vào năm 2050, do lo ngại ngày một tăng về tình trạng Trái đất ấm lên. Tuy nhiên, đà tăng này sẽ bị kìm hãm bởi các nhân tố như chi phí cao và giá than rẻ từ Trung Quốc đến Mỹ.

Hiện nhiều nguồn năng lượng có thể phục hồi, như năng lượng địa nhiệt, nhiên liệu sinh học hoặc năng lượng thủy triều, được dự đoán sẽ có bước nhảy vọt, và các loại năng lượng tái sinh đến năm 2050 sẽ bắt đầu thách thức sự thống trị hiện nay của các loại nhiên liệu hoá thạch. Năng lượng sinh học và thuỷ điện hiện được sử dụng nhiều nhất.

Ottmar Edenhofer, nhà kinh tế hàng đầu của Viện nghiên cứu tác động môi trường Potsdam của Đức (ICIR), nói :" Mỗi dạng năng lượng tái sinh đều có một tiềm năng công nghệ lớn, song than đá vẫn hấp dẫn hơn, trừ phi nó bị hạn chế bởi các chính sách".

Ông Edenhofer cho rằng, các năng lượng có thể phục hồi sẽ trở nên cạnh tranh vào cuối thế kỷ này, chứ không phải tới tận năm 2050, trừ phi chính phủ các nước tăng cường gây sức ép về giá đối việc sử dụng các loại nhiên liệu hoá thạch thông qua áp dụng các biện pháp phạt đối với việc thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Năm 2007 có thể nhìn thấy những động lực mới cho sự phát triển các nguồn năng lượng có thể thay thế, khi báo cáo hồi tháng 2/06 của một cơ quan khoa học-tư vấn với Liên Hợp Quốc về sự thay đổi môi trường đã chỉ ra sự liên hệ mạnh mẽ giữa việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch và sự ấm lên toàn cầu. Điều này có thể gây áp lực đòi hỏi có những hạn chế mạnh hơn đối với việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch và chuyển sang sử dụng nhiên liệu có thể phục hồi, khi giai đoạn đầu tiên của sự hạn chế này theo nghị định thư Kyoto sẽ hết hạn vào năm 2012.

Nhưng Mỹ vẫn là điều bất ổn chủ yếu. Tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2001 đã quyết định rút khỏi nghị định thư Kyoto, cho dù Mỹ là một trong những nước thải ra nhiều khí thải nhất thế giới. Phía Mỹ nói rằng, gia nhập nghị định thư Kyoto nghĩa là chuyển từ việc phụ thuộc vào nguồn than trong nước sang phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu, như khí đốt tự nhiên từ Mêhicô và Canađa. Sử dụng nguồn than đá trong nước có xu hướng gia tăng khi ông Bush đặt mục tiêu cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn năng lượng nhập khẩu.

Nghị định thư Kyôtô đã ràng buộc 35 nước giàu về việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, chủ yếu từ việc đốt cháy các nhiên liệu hoá thạch, vào năm 2008-2012 ở mức thấp hơn 5% so với năm 1990.

Sự phụ thuộc vào than đá cũng một phần giải thích tại sao Ôxtrâylia, nước phát triển khác nằm ngoài Kyoto, cũng ra khỏi nghị định này. Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và Ôxtrâylia là những nước sản xuất than hàng đầu thế giới.

Nhóm các ngành công nghiệp năng lượng có thể phục hồi rất lạc quan về triển vọng của năng lượng tái sinh. Theo tập đoàn Renewable Energy Corp., vốn thị trường của hơn 30 hãng năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới đã tăng 700% trong 3 năm qua, lên 53 tỷ euro (70 tỷ USD). Và ở đây có một sự đột phá, 1/5 sản lượng điện của Đan Mạch được tạo ra từ sức gió.

Hội đồng năng lượng gió toàn cầu dự đoán, gió có thể cung cấp 34% lượng điện của thế giới vào năm 2050. Cũng không chịu thua kém, năng lượng mặt trời được đánh giá cũng đóng vai trò quan trọng trong thời gian tới. Theo dự đoán của Hội đồng năng lượng có thể phục hồi của Mỹ, năng lượng tái tạo chiếm 25% tổng lượng năng lượng sử dụng trên toàn cầu vào năm 2025, trong khi Hiệp hội ngành công nghiệp mặt trời của Đức tính toán cầu tiêu thụ năng lượng mặt trời sẽ tăng so với nhiên liệu hoá thạch vào gần cuối thập kỷ này.

Trong dự báo về triển vọng năm 2006, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng thị phần nhu cầu năng lượng có thể phục hồi trên toàn cầu sẽ chỉ tăng nhẹ, từ 13,17% năm 2004 lên 13,74% năm 2030. Trong khi đó, khí sinh học- gồm củi, than củi và phân thú vật, mà cung cấp năng lượng cho khoảng 2,5 tỷ người trong Thế giới thứ 3 và khoảng 10% nhu cầu sử dụng năng lượng chủ yếu của thế giới- sẽ giảm vì hoạt động sử dụng điện rộng rãi của các nước nghèo.

Nhu cầu sử dụng thuỷ điện sẽ tăng nhẹ lên 2,4%, do các dự án lớn như đập Tam Hiệp của Trung Quốc hoàn thành, trong khi những nguồn năng lượng tái tạo khác như mặt trời, địa nhiệt, gió, thuỷ triều, sẽ tăng mạnh nhưng chỉ tăng từ 0,5% lên1,7%.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *