Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải với HTĐ BK

Image[bkeps.com]Đối với tất cả các bạn K21 Hệ Thống Điện chúng tôi hôm nay là một ngày đặc biệt: về lại mái trường xưa, bộ môn cũ, nơi đã gắn bó với chúng tôi suốt những năm tháng học tập. Được gặp lại các thầy, các cô cùng biết bao bạn bè, đồng nghiệp thuộc nhiều thế hệ. Trước hết, có lẽ cũng giống như các bạn tôi, đó là cảm giác tự hào đã được học tập và đào tạo từ Bộ môn Hệ Thống Điện, Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau đó, là lòng biết ơn đối với các thế hệ thầy giáo, cô giáo nhà trường đã dày công dìu dắt, đào tạo chúng tôi. Năm mươi năm là cả một chặng đường dài. Trải qua nhiều giai đoạn xây dựng và phát triển, Bộ môn Hệ Thống Điện của chúng tôi đã có những trưởng thành vượt bậc, trở thành địa chỉ đầu ngành ở Việt Nam về hệ thống điện trên các lĩnh vực cả đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Chúng tôi tự hào về những thành tựu mà bộ môn Hệ Thống Điện đã đạt được trong những năm qua. tự hào về thầy cô tận tâm, tận lực đã chỉ bảo chúng tôi, để chúng tôi có ngày hôm nay. Nhiều thầy, cô là những GS, PGS, TS, Nhà Giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú, là những chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực hệ thống điện. Những phần thưởng mà Đảng, Nhà nước đã giành cho Bộ môn, cho tập thể và cá nhân các thầy, cô là niềm tự hào chung của các thế hệ sinh viên ngành Hệ Thống Điện chúng tôi.

Nguyên Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải chủ trì Hội thảo về dự thảo Luật Điện lực (Sapa 2001)

Công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước ta trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hoá mang lại nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức hết sức to lớn. Cả nước ta đang nỗ lực và phấn đấu để cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Muốn vậy, chúng ta cần phải duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, liên tục về kinh tế – xã hội trong vòng 20 năm tới. Điện lực là một trong ngành dịch vụ cơ sở hạ tầng hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp tới an ninh năng lượng quốc gia. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2006-2015 có xét đến 2025, theo đó nhu cầu điện năng tăng ở mức 17% – 20% năm trong giai đoạn 2006-2015.

Để thực hiện được nhiệm vụ phát triển khó khăn đó, vấn đề phát triển nguồn nhân lực được xem là một trong những giải pháp mang tính chiến lược và then chốt. Trong 50 năm qua, các kĩ sư hệ thống điện được Bộ môn đào tạo đã được cử đi khắp mọi miền của tổ quốc, ở đâu có điện, ở đó có kĩ sư hệ thống điện, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển ngành. Các thầy, cô giáo của Bộ môn vừa thực hiện tốt công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, vừa tham gia trực tiếp vào các dự án đầu tư phát triển, quản lý vận hành, nghiên cứu khoa học của ngành. Tuy nhiên, trước yêu cầu và dự báo phát triển ở mức cao của HTĐ Việt Nam trong những năm tới, đòi hỏi Bộ môn phải tiếp tục đi đầu, phải vượt lên chính mình trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, điều chỉnh cơ cấu, tăng tỉ lệ đào tạo các vấn đề chuyên môn – công nghệ cao, đóng góp hiệu quả hơn nữa vào hoạt động sản xuất – kinh doanh và phát triển ngành điện lực Việt Nam.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *