Sản xuất điện năng sẽ là ngành hái ra tiền trong tương lai

Image[bkeps.com]Chỉ trong vòng 6 tháng phát hiện ra một cánh đồng địa nhiệt khổng lồ ở Utah, hiện một công ty nhỏ ở Utah đã tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất điện năng, một bước tiến mới trong việc chuyển hóa nguồn năng lượng thay thế. Hướng đổi mới cho ngành năng lượng

Hiện tại, Công ty Raser Technologies Inc., có trụ sở đặt tại Provo, bang Utah đang hy vọng những nhà máy sản xuất điện năng của mình sẽ thu nhiều lợi nhuận trong một tương lai gần, dự kiến nhà máy của Raser đủ khả năng cung cấp điện sinh hoạt cho khoảng 200.000 hộ gia đình.

Ông Brent Cook, Giám đốc điều hành của Raser Technologies Inc., cho biết: "Chúng tôi đang dấn thân vào một dự án thú vị. Kỹ thuật địa nhiệt sẽ tạo ra một dạng năng lượng mới bằng cách sử dụng hơi nóng được khai thác ngay trong lòng đất”. Nhưng theo Cục Năng lượng Quốc tế đặt trụ sở tại Paris, Pháp thì năng lượng địa nhiệt chỉ chiếm khoảng 1% năng lượng thế giới.

Theo ông Greg Nash, Giáo sư thăm dò địa nhiệt tại Đại học Utah thì "Công ty Raser Technologies Inc. là một trong những dự án nhà máy địa nhiệt quan trọng nhất của thế kỷ XXI. Theo đánh giá của Công ty Tư vấn điện năng GeothermEX Inc., thì Raser Technologies Inc. rất có nhiều tiềm năng để phát triển thành một đơn vị dẫn đầu của ngành công nghiệp điện năng địa nhiệt của Mỹ. Ann Robertson-Tait, một chuyên gia địa chất thâm niên và đồng thời là Phó chủ tịch phát triển kinh doanh cho Công ty Tư vấn điện năng GeothermEX, cho biết: "Những nhà máy sản xuất điện năng lớn nhất thế giới hiện nay đang tập trung tại The Geysers, suối địa nhiệt này nằm cách San Francisco khoảng 60 dặm về hướng đông bắc. Nguồn nhiệt năng tại The Geysers đủ khả năng sản sinh ra khoảng 900 MW điện, thừa sức phục vụ nhu cầu điện sinh hoạt của toàn bộ thành phố San Francisco".

Các giai đoạn đầu tư tài chính

Các công ty khai thác năng lượng địa nhiệt hiện nay vẫn đóng vai trò với quy mô nhỏ trong thị trường năng lượng điện năng, vì vậy khả năng tài chính thường không cao, phần đông họ vẫn đang bò trườn hoặc triệt thoái khỏi thị trường đầy tính cạnh tranh này. Merrill Lynch & Co là đơn vị chủ đầu tư đầu tiên cho Công ty Raser và Merrill Lynch & Co cho rằng, họ đang lao theo một canh bạc chưa từng có tiền lệ.

Hiện tại Raser cùng với nhà cung cấp là Công ty Điện năng UTC Power, đang cùng có kế hoạch xây dựng thêm 7 nhà máy địa nhiệt năng khác xuyên suốt phần lãnh thổ phía tây nước Mỹ vào cuối năm 2009 và khoảng 10 nhà máy nữa vào 10 năm kế tiếp. Theo đó, bang California sẽ là bang đầu tiên của Mỹ hoàn thiện mục tiêu sử dụng 100% năng lượng sạch vào năm 2020. Raser đã mua khoảng 250 KW điện năng từ Công ty UTC Power, một chi nhánh của Tập đoàn United Technologies Corp và triển khai số điện năng này cho việc hoạt động của các lò đốt hơi nước chậm.

Với nguồn địa nhiệt năng mua được từ UTC, Khu nghỉ mát Suối khoáng nóng Chena là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng năng lượng địa nhiệt để thắp sáng các bóng đèn, sưởi ấm các khu nhà nghỉ cho khoảng 210 du khách, làm ấm áp các khu nhà kính để trồng các loại rau xanh và cây gia vị, giữ ổn định nhiệt độ cho nhà đông lạnh và cung cấp thêm nguồn hydrogen cho sự hoạt động của các loại máy móc tại resort. Raser đã khai thác nguồn nước nóng tại độ sâu vài trăm mét bên dưới bề mặt của một nền đá vôi tổ ong. Nguồn hơi nước nóng trong lòng đất khá bất tận, chúng sẽ là năng lượng thiết yếu cho việc hoạt động của động cơ hơi nước, nước nóng từ lòng đất sẽ được dẫn vào các giếng khoan và từ đây chạy thẳng vào hệ thống xử lý của nhà máy. Raser đã sử dụng khoảng 78 dặm vuông đất đai trong vùng để tập trung xây dựng các giếng bơm nước nóng và tin rằng tương lai hoạt động kinh doanh của họ sẽ rất tiềm năng, thu lợi nhiều tỉ USD là chuyện có thể xảy ra.

Theo ANTG

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *