Sống chung với… điện cao thế

  Khi xây dựng các đường dây điện cao thế, việc đầu tiên là phải di dời tất cả những hộ dân sống trong vùng chịu ảnh hưởng, nhằm tạo hành lang an toàn lưới điện, và cũng là an toàn tính mạng cho người dân. Tuy nhiên, ở khu vực phía Nam đèo Phước Tượng, xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, vẫn có những hộ dân sống giữa 2 đường dây điện cao thế từ nhiều năm nay, và chuyện di dời vẫn chưa biết ngày nào…

Cụm dân cư ở khu vực phía Nam Phước Tượng, thuộc xã Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế là những hộ dân tái định cư từ năm 1997. Năm 2003, hai đường dây điện cao thế 500KV và 220KV đi vào hoạt động, đồng nghĩa với việc 6 hộ dân rơi vào thế bị kẹp giữa 2 đường điện cao thế. Chính quyền và nhân dân tại đây cho biết, tình trạng nhiễm điện tại khu vực này rất nặng nề, đặc biệt vào những lúc trời mưa.

Cụm cột điện của đường dây 220KV cách nhà ông Trần Văn Cường khoảng 7m, nhưng đường dây điện ngoài cùng của lưới thì gần như ở ngay trên mái nhà ông, tính theo phương thẳng đứng. Ông Cường cho biết, vài năm trở lại đây, người ông cứ gầy khô, run rẩy, trông tiều tuỵ hơn nhiều so với tuổi ngoài 40. Trẻ con thì càng ngày càng ốm yếu, suy nhược nên ông đã gửi cả hai đứa lên chùa.

Đặc biệt hơn, vào mùa mưa trong nhà ông Cường bị cắt điện nhưng đèn vẫn sáng. Có lần, điện lực đến tháo đồng hồ ra cân (vì có tháng đồng hồ chạy hơn 3.000 số), nhưng tháo đồng hồ, điện trong nhà vẫn sáng…

Kỹ sư Trần Dương Nghĩa, Trưởng truyền tải điện Thừa thiên Huế cho biết, tất cả những nhà ở kẹp giữa 2 đường dây, kể cả bên ngoài hành lang an toàn lưới, ngành điện đã thi công hệ thống tiếp đất để giảm ảnh hưởng của điện đến người dân.

Theo Nghị định 106 của Chính phủ, quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, khoảng cách từ 2 đường dây 500KV và 220KV đến các hộ trên vẫn ở trong phạm vi Nghị định cho phép. Do vậy, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung cũng khó có thể hỗ trợ kinh phí di dời, bởi như thế là không phù hợp với tinh thần Nghị định.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện tượng nhiễm điện, gây ảnh hưởng đến người dân vẫn là một thực trạng. Do vậy, ngày 9/6/2006, Bộ Công nghiệp đã có công văn số 61, gửi Tập đoàn điện lực Việt Nam, kiến nghị di dời tất cả những hộ trong khoảng cách 60m, thay vì chỉ 7m như trước đây. Còn chính quyền địa phương cũng đã quy hoạch đất để khi có điều kiện là có thể di dời ngay các hộ đến nơi an toàn.

Theo ông Đinh Bán, Chủ tịch UBND xã Lộc Thuỷ, Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế: "Chúng tôi đã có quy hoạch một số vùng đất để di dời, đảm bảo sức khoẻ cho các hộ dân, chúng tôi kiến nghị các ngành chức năng sớm có nguồn kinh phí để giải phóng đền bù".

Như vậy, vấn đề còn lại ở đây là Tập đoàn điện lực Việt Nam cần sớm xem xét thực tế trên và văn bản kiến nghị của Bộ Công nghiệp, sớm trình Chính phủ để có thể điều chỉnh Nghị định 106 theo hướng phù hợp hơn với thực tế, nhằm giải quyết triệt để tình trạng trên.

Vĩnh Yên

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *