Sử dụng điện an toàn và tiết kiệm

Hiện nay còn một số ít cơ quan, gia đình khi làm hệ thống điện còn để nhiều thiết bị tiêu thụ điện đi chung vào một Atomat. Khi sử dụng thường gặp những sự cố như sau:

-Có nơi chấn lưu đèn Neon, các bộ nạp điện thoại,…dùng lâu nóng chập, cháy thành lửa nhưng Atomat vẫn không tự động cắt điện.

-Có nơi có niều thiết bị văn phòng, nhưng sử dụng cả ấm điện, bàn là,…một thiết bị có sự cố bị chập, Atomat nhảy làm cho các thiết bị khác đang hoạt động bị mất điện đột ngột gây hư hỏng như: lỗi phần mềm máy tính, máy in, máy phôtô bị kẹt giấy, thiết bị viễn thông bị gián đoạn,…

– Để đảm bảo an toàn chúng ta nên tách riêng mỗi nguồn tiêu thụ điện một Atomat. Nhưng trên thị trường đôi khi tìm mua được một Atomat phù hợp với công suất của từng thiết bị là một việc khó và mất thời gian. Trong khi chờ đợi chúng ta khắc phục như sau: Lắp riêng mỗi thiết bị tiêu thụ qua một cầu chì (cầu chảy).

Lưu ý: Cách chọn dây chì phải chính xác, phù hợp với công suất từng thiết bị đã được các chuyên gia ngành điện tính sẵn theo bảng dưới đây:

Ich (A)

Đường kính (mm)

Ich (A)

Đường kính (mm)

Dây chì

Dây đồng đỏ

Dây chì

Dây đồng đỏ

0,5

1

2

3

4

5

10

15

20

25

30

0,15

0,21

0,33

0,4

0,5

0,6

1,0

1,25

1,51

1,75

1,98

0,03

0,05

0,09

0,11

0,14

0,16

0,26

0,33

0,41

0,47

0,51

 

40

50

60

70

80

90

100

 

2,40

2,78

3,09

3,48

3,81

4,12

4,42

 

0,62

0,72

0,85

0,93

1,0

1,08

1,16

Trường hợp chưa có thước đo đường kính dây chúng ta quấn tạm dây lên thân bút chì (quấn dài 1cm), sau đó lấy 1 chia cho số vòng sẽ ra đường kính của dây.

Kiểm tra các hiện tượng gây nguy hiểm:

-Thường xuyên kiểm tra hệ thống dây tải điện trong nhà (nhất là hệ thống dây đi đường ngầm trong tường) dùng lâu bị ẩm, nứt vỏ rò điện bằng cách tắt hết các nguồn tiêu thụ nhưng công tơ không quay là được.

Hiện tượng đấu ngược pha điện: Cũng có trường hợp (cá biệt) đấu ngược dây lửa vào thẳng thiết bị. Dây mát (dây trung tính) qua cầu chì – công tắc. Khi tắt, đèn neon vẫn sáng lờ mờ, còn  các thiết bị khác tuy không hoạt động nhưng khi người tiêu dùng phải sửa thay thế đơn giản gây nguy hiểm và nếu không thì gây tốn điện.

-Hệ thống mạng máy tính, máy in, máy phôtôcopy ở một số cơ quan, vỏ máy không có dây tiếp đất nên khi vận hành hoặc xử lý kỹ thuật khi trời mưa, ngày trời nồm độ ẩm cao, dép ướt chạm tay vào vỏ máy bị điện giật.

-Hiện nay có một số chung cư cao tầng, chủ đầu tư cũng không thiết kế hệ thống dây tiếp đất trong các gia đình, nên máy giặt, bình nóng lạnh,…vỏ máy (khung máy) không được tiếp đất, khi máy gặp sự cố hay rò điện rất nguy hiểm. Đề nghị phải được kiểm tra bổ sung.

Sử dụng điện tiết kiệm:

Ngoài việc thay đèn sợi đốt bằng đèn neon, compact chúng ta cũng cần lưu ý đến cách sử dụng tiết kiệm điện đối với các thiết bị điện khác như:

-Máy thu hình, các thiết bị âm thanh đời mới tắt máy bằng điều khiển từ xa (chỉ là tắt tạm thời hoặc dùng cho bộ nhớ chương trình hẹn giờ khi cần), muốn tiết kiệm điện phải tắt bằng công tắc nguồn chính. Các loại radio cassette vừa chạy pin, vừa chạy điện khi không sử dụng phải rút phích cắm điện ra khỏi ổ điện nguồn.

-Ngược lại có những thiết bị vừa sử dụng cơ học, vừa quang học như máy in, phôtôcopy, máy giặt đời mới,…có bộ vi xử lý, nhiều vi mạch điện rất nhỏ, nên khi không sử dụng, tắt công tắc nguồn chúng ta vẫn phải để phích cắm của máy cắm với ổ điện nguồn để bộ phận sấy trong máy hoạt động, sấy các thiết bị quang học và bộ vi xử lý không bị ẩm mốc.

-Sử dụng các thiết bị có động cơ như quạt trần, quạt bàn, tủ lạnh, máy điều hòa,…cần hạn chế tắt mở khi sử dụng thời gian ngắn, hạn chế tốc độ cao gây tốn điện.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *