Thay sứ cách điện Polyme 110 kV Đông Hà – Lao Bảo: Hiệu quả từ một giải pháp h

Image[bkeps.com]Đường dây 110kV Đông Hà- Lao Bảo do Chi nhánh điện cao thế Quảng Trị – Xí nghiệp Điện cao thế miền Trung quản lý là đường dây kết nối với các TBA 110kV Khe Sanh và Lao Bảo, có nhiệm vụ cung cấp điện chủ yếu cho khu vực phía tây tỉnh Quảng Trị và một phần của Tỉnh Savannakhet (Lào). Đường dây này cũng đồng thời đấu nối vào nhà máy thuỷ điện Quảng Trị hoà vào lưới điện quốc gia. Đường dây được đưa vào vận hành tháng 4/2003 ban đầu là một mạch, sử dụng sứ gốm hiệu ME do Trung Quốc sản xuất. Thực tế vận hành cho thấy, do chất lượng sứ gốm thấp, do đó thường xuyên xảy ra hiện tượng phóng điện trên các chuỗi sứ nhất là các khu vực núi cao, thời tiết thường xuyên có sương muối như cung đoạn qua địa bàn Cùa, Khe Sanh.. và các khu vực có nhiều bụi bẩn dẫn đến số lần sự cố thoáng qua và tổn thất điện năng cao.

Từ chất lượng không đảm bảo của thiết bị dẫn đến nhiều hệ lụy, trong đó phải kể đến suất sự cố và tổn thất điện năng luôn ở mức cao. Công tác quản lý vận hành cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, xử lý sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, đồng thời chất lượng điện năng cũng như tính an toàn liên tục của tuyến đường dây này không ổn định. Điển hình từ tháng 4/2003 đến 12/2003 số lần sự cố thoáng qua là 04 lần, tổn thất điện năng bình quân 7%/tháng, cá biệt có tháng tổn thất lên đến 12%.

Sau khi được chuyển giao công tác quản lý từ Điện lực Quảng Trị, Chi nhánh Điện cao thế Quảng Trị đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất sự cố và tổn thất điện năng trên cung đoạn này như thường xuyên kiểm tra hiện tượng bất thường, xử lý triệt để những tồn tại, tăng cường vệ sinh, bảo dưỡng sứ đồng thời thay các bát sứ bị phóng điện trên đường dây. Kết quả đã được cải thiện nhưng không nhiều, số lần sự cố trong các năm 2004 và 2005 có giảm, tuy nhiên tổn thất điện năng vẫn còn cao, tình trạng phóng điện trên chuỗi sứ vẫn tiếp diễn sau khi vệ sinh được một thời gian, đặc biệt là các đoạn đường dây đi qua các khu vực có sương muối, bụi bẩn, ví dụ năm 2004 và 2005số lần sự cố thoáng qua là 02 lần, tổn thất điện năng trung bình 3%/tháng.

Đối với lưới điện 110kV suất sự cố và tổn thất điện năng như trên là quá cao so với quy định. Trước tình hình đó Công ty Điện lực 3, Xí nghiệp Điện cao thế miền Trung quyết định đưa vào kế hoạch SCL đường dây 110kV Đông Hà- Lao Bảo với giải pháp kỹ thuật là thay toàn bộ sứ gốm bằng cách điện Polyme. Kế hoạch được chia thành 02 đợt thực hiện trong hai năm 2006 và 2007. Hiệu quả của giải pháp được thể hiện rõ rệt qua các đợt thay thế. Từ tháng tháng 10/2006 đến tháng 9/2007 toàn bộ sứ gốm đoạn từ vị trí 80-109 và từ vị trí 170-234 được thay bằng cách điện Polyme số lần sự cố và tổn thất được cải thiện đáng kể. Cụ thể, số lần sự cố thoáng qua xảy ra trong đoạn được thay bằng cách điện Polyme từ vị trí 80-109 và 170-234 là 01 lần, từ vị trí 01-79 và 109-169 (là đoạn chưa thay bằng cách điện Polyme) là 05 lần, tổn thất điện năng bình quân 2.3%/tháng.

Từ tháng 10/2007 toàn bộ sứ gốm trên toàn tuyến được thay bằng cách điện Polyme, đồng thời đường dây được nâng cấp thành 02 mạch vận hành song song. Kết quả cho thấy đường dây vận hành ổn định, tổn thất điện năng giảm đáng kể, đặc biệt số lần sự cố đường dây giảm rõ rệt, ví dụ, từ tháng 10/2007 đến 10/2008 chỉ xảy ra 01 vụ sự cố thoáng qua, tổn thất điện năng bình quân 1,0%/tháng. 

Qua thực tế vận hành cho thấy cho thấy, việc sử dụng sứ cách điện Polyme mang lại hiệu quả kinh tế cao, lưới điện vận hành ổn định và giảm chi phí truyền tải điện, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, phù hợp với chủ trương tiết kiệm năng lượng của Nhà nước trong bối cảnh đất nước đang còn thiếu điện. Đây là hiệu quả từ một giải pháp hợp lý.

Theo PC3

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *