Thông điệp của hiệu trưởng nhân dịp 50 năm kỷ niệm thành lập trường

Trước "Giao thừa" giữa hai nửa thế kỷ

Thấm thoát, vậy mà  18.263 ngày – Nửa thế kỷ đầu tiên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sắp trôi qua.

Tháng 10 năm nay – năm 2006, Nhà trường long trọng kỷ niệm 50 năm hình thành, xây dựng và phát triển. Từ một Trường đầu tiên về khoa học – công nghệ của Đất nước, được sự quan tâm, chăm sóc hết lòng của Đảng, Bác Hồ, Chính phủ và Nhân dân, đặc biệt những năm gần đây, trong thời kỳ đổi mới, được sự ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã trở thành Trường trọng điểm quốc gia, thừa hưởng một di sản vô giá về truyền thống, đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan, trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức trong nước và quốc tế.

Trong 50 năm qua, cán bộ và sinh viên Nhà trường đã có những hy sinh, đóng góp và cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Đất nước. Những nỗ lực, cố gắng, những thành tựu đạt được rất đáng kích lệ của Nhà trường và Nhân dân trân trọng ghi nhận một cách xứng đáng bằng những phần thưởng và danh hiệu cao quý.

Tuy nhiên, với vị trí là con chim đầu đàn trong các trường đại học khoa học công nghệ, là chiếc nôi đầu tiên đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật cho Đất nước, Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang đòi hỏi và kỳ vọng ở trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nhiều sự đóng góp to lớn và quyết định hơn.

Nửa thế kỷ thứ nhất đang khép lại, nửa thế kỷ thứ hai đang mở ra. Điều trăn trở lớn nhất của toàn thể lãnh đạo, cán bộ viên chức  và sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trong nửa thế kỷ thứ hai này là phải làm gì, đi đâu và đến đâu để thừa kế và phát huy những thành quả và tinh hoa mà bao thế hệ đi trước bằng sức lực, trí tuệ, mồ hôi, nước mắt và cả máu đã để lại cho hôm nay, đền đáp lại công lao to lớn, sự quan tâm chăm sóc và mong mỏi kỳ vọng của Đảng và Nhân dân.

Trên cơ sở những định hướng chiến lược phát triển toàn diện và lâu dài của Đất nước sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX, X và nghị quyết 14 của Chính phủ về Đổi mới cơ bản và toàn diện Giáo dục – Đại học Việt Nam giai đoạn 2006 – 2020, những kinh nghiệm học hỏi được từ các trường tiên tiến có điều kiện tương đồng trong khu vực và trên thế giới, tháng 4/2005, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã xây dựng Đề án " Hiện đại hóa trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giai đoạn 2006 – 2020" và tháng 6/2006 Nhà trường đã bổ sung, nâng cấp và hoàn thiện thành đề án "Quy hoạch tổng thể xây dựng và phát triển trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giai đoạn 2006 -2030". Mục tiêu của Đề án là " Xây dựng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thành Đại học nghiên cứu đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với chất lượng và trình độ quốc tế; một trung tâm nghiên cứu khoa học và kỹ thuật hiện đại; hội nhập hệ thống đại học khu vực và thế giới, là địa chỉ đầu tư và hợp tác tin cậy, hấp dẫn đối với xã hội, các tổ chức, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, góp phần tích cực thực hiện sự nghiệp Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa Đất nước". Nội dung của Đề án tập trung giải quyết các vấn đề chủ yếu:

  • Xây dựng phương thức và chương trình đào tạo hiện đại, hấp dẫn, linh hoạt và hiệu quả nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực khoa học – công nghệ trình độ và chất lượng cao cho Đất nước.
  • Xây dựng đội ngũ cán bộ tâm huyết, giỏi  chuyên môn, giàu trí tuệ, tinh thông nghiệp vụ đủ sức giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra. Cố gắng tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất để thu hút  được những nhà khoa học danh tiếng, xuất sắc, có đức, có tài, gắn bó với sự nghiệp khoa học – đào tạo, tập hợp thành đội ngũ vững mạnh kế thừa và phát huy không ngừng những thành quả đạt được.
  • Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học; kết hợp hài hòa, hợp lý và hiệu quả giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, phát huy tiềm năng nghiên cứu ứng dụng triển khai; Coi nghiên cứu khoa học là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, là thước đo định giá trình độ và chất lượng một trường đại học có đẳng cấp. Nghiên cứu khoa học phải bám sát thực tiễn cuộc sống, coi đó là cội nguồn cảm hứng sản sinh ra các chương trình, đề tài, nhiệm vụ khoa học và sản phẩm khoa học – công nghệ.
  • Tập trung đầu tư và khai thác triệt để và hiệu quả cơ sở vật chất, đặc biệt là các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và đầu tư tập trung. Phải coi đây là nơi thực sự tạo ra sản phẩm khoa học góp phần nâng cao trình độ và chất lượng  đào tạo và năng lực khoa học, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ trẻ.
  • Không ngừng phát triển vốn xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm mối quan hệ hợp tác song phương và đa chiều với các trường đại học, viện nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, thu hút các nhà khoa học, giảng viên và và sinh viên quốc tế đến tham gia nghiên cứu giảng dạy và học tập.
  • Tăng cường hiệu quả công tác điều hành và quản lý, trong đó cải cách hành chính được coi là khâu đột phá.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội của chúng ta đang đứng trước "Giao thừa" của hai nửa thế kỷ, trước những vận hội và thách thức to lớn. Đảng, Nhân dân và truyền thống 50 năm đang chờ đợi câu trả lời của chúng ta về vai trò, trách nhiệm, vị thế của Nhà trường trước những đòi hỏi bức xúc của đổi mới không ngừng hệ thống giáo dục – Đào tạo, của cạnh tranh gay gắt trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa nền kinh tế tri thức, của lạc hậu, đói nghèo và của sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa Đât nước.

Với hành trang 50 năm – truyền thống vẻ vang xây dựng và phát triển Nhà trường, với đội ngũ các thầy cô giáo, các nhà khoa học năng động, tâm huyết, giàu trí tuệ; đội ngũ cán bộ công chức hết lòng vì sự nghiệp chung, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn trở ngại để xây dựng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thân yêu – ngôi nhà chung của tất cả chúng ta – nơi thắm đượm tình thương và trách nhiệm, lòng bao dung và nhân ái, thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của Đất nước, một đại hoc có tầm cỡ trong khu vực và vươn ra thế giới, đủ sức gành vác và giải quyết những nhiệm vụ vinh quang và nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó; Cùng các trường khác trong hệ thống Giáo dục – Đào tạo của Đất nước xây dựng một nền giáo dục trung thực và lành mạnh, có triết lý độc lập, có bản lĩnh và sắc thái, từng bước vững chắc nhanh chóng hội nhập với các trường đẳng cấp trong khu vực và thế giới, đưa giáo dục Nước nhà lên một tầm xứng đáng với truyền thống 4000 năm lịch sử của Dân tộc và 1000 năm Thăng Long Hà nội.

Hiệu trưởng    

HOÀNG BÁ CHƯ

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *