Thúc đẩy tiến độ các nhà máy điện phía Nam

Image[bkeps.com]Chiều 25/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới làm việc tại Dự án Khí điện Nhơn Trạch – tỉnh Đồng Nai, trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy điện Nhơn Trạch I (chuẩn bị đi vào vận hành) và chỉ đạo một số yêu cầu cụ thể đối với chủ đầu tư, nhà thầu trong triển khai các cụm nhà máy điện ở Nhơn Trạch và Cà Mau. Theo báo cáo của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí, tính đến ngày 23/9, chu trình hỗn hợp của Nhà máy điện Nhơn Trạch I đã chuẩn bị thi công các khâu cuối cùng, dự kiến hoàn thành vào 31/3/2009. Các hệ thống, hạng mục xây dựng, thiết bị công nghệ hầu hết đã được triển khai cơ bản. Việc đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA) với EVN cũng đã đạt được những bước tiến cụ thể.

Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã hoàn thành công tác đền bù GPMB, thu hồi và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu. Việc thi công san lấp đang triển khai và đã chuẩn bị hồ sơ mời thầu dự án. Hợp đồng EPC dự kiến ký vào tháng 10/2008, phát điện chu trình hở vào quý IV/2010. Chủ đầu tư và PV Gas cũng đã ký thỏa thuận nguyên tắc cung cấp khí và đang tiếp tục triển khai huy động vốn điều lệ và thu xếp tài chính cho dự án.

Một số vấn đề liên quan đến các nhà máy điện tại Cà Mau cũng được đề cập. Nhà máy điện Cà Mau I đã đi vào vận hành, sản xuất điện thương mại từ 4/8/2008 và tính đến 10/9 sản lượng điện sản xuất đạt 304,6 triệu kWh. Nhà máy điện Cà Mau 2 đã vận hành thử nghiệm, dự kiến 16/11/2008 sẽ được bàn giao vận hành thương mại.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đặc biệt lưu ý về tiến độ và chất lượng đối với Nhà máy Điện Nhơn Trạch I trước thời hạn hoàn thành vào 31/3/2009. Phó Thủ tướng chỉ rõ, các đơn vị liên quan phải tập trung và thống nhất cao trong thực hiện hợp đồng mua bán điện. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải đẩy mạnh hơn nữa công tác đàm phán, nếu cần Bộ Công Thương trực tiếp xử lý những vấn đề khó như giá điện, phương thức đàm phán,… Vấn đề chạy thử nghiệm cũng được xử lý tương tự, với sự tham gia của Cục Điều tiết điện lực.

Theo: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *