Tiết kiệm điện chiếu sáng đô thị : Thiếu quy hoạch, ít sản phẩm

Image[bkeps.com]"Tiết kiệm điện" là khẩu ngữ mà bất cứ người dân nào cũng được nghe ít nhất một lần. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng,hầu hết các tỉnh thành chưa có quy hoạch tổng thể để lĩnh vực điện năng phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt. Bắt đầu từ cơ chế

Theo ông Nguyễn Văn Thành – Phó chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam, việc lãng phí năng lượng điện từ đầu tư, lập dự án và thiết kế thiếu đồng bộ, chắp vá dẫn đến lãng phí vốn đầu tư, công trình không có tính thẩm mỹ và thiếu tính bền vững. Về quản lý chiếu sáng, còn có sự chồng chéo, tồn tại nhiều bất cập. Vì thế, giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên phải gắn kết quy hoạch đô thị, giao thông với quy hoạch chiếu sáng đô thị.

Tiết kiệm năng lượng điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn đề tài chính rất quan trọng, bởi hệ thống chiếu sáng luôn cần được nâng cấp, cải tạo thường xuyên nhằm phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Mặc dù hiện nay, các công ty chiếu sáng đô thị tại các tỉnh đều hoạt động trên cơ sở đơn vị sự nghiệp có thu, nên việc tiết kiệm để tăng lợi nhuận là một yêu cầu cấp thiết nhưng hầu hết lãnh đạo các công ty này đều có chung kiến nghị: Sử dụng ngân sách đúng mục đích, không phân chia nhỏ lẻ kinh phí để công trình đạt xây dựng có được hiệu quả cao trong tiết kiệm năng lượng. Dự trù kinh phí phải dựa trên kết quả của các bước thẩm định từ cơ quan chuyên ngành, hạn chế những thay đổi không cần thiết.

Không tắt mà vẫn tiết kiệm

Tiết kiệm điện đã được nhiều công ty nghiên cứu và áp dụng thành công. Cty TNHH Nhà nước một thành viên Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (HAPULICO) đã sản xuất ra những sản phẩm có chiều sâu, đạt chất lượng cao, được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận "sản phẩm tiết kiệm năng lượng" cho 4 sản phẩm đèn Maxter, Raiboy, Vega và Indu. KS Đoàn Văn Hào – Giám đốc HAPULICO cho biết: Không dừng ở tiết kiệm năng lượng, công ty còn tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa ra nhiều sản phẩm mới với mẫu mã đẹp, chất lượng cao nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Quang Phát cung cấp cho hệ thống chiếu sáng công cộng một sản phẩm hỗ trợ và tiết kiệm điện năng, đó là "Tủ tiết kiệm điện năng QPS". Sản phẩm này đã được lắp đặt tại một số địa phương và hiệu quả tiết kiệm khá cao. Một số sản phẩm khác như bóng đèn huỳnh quang 3 phổ tiết kiệm điện của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và Công ty Điện Quang. Mới đây, Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá, điện hoá cũng đã chế tạo thành công một số loại đèn LED cung cấp ánh sáng trong gia đình, đường phố và trang trại. Được chế tạo từ chất bán dẫn, sử dụng các điốt có khả năng phát ra ánh sáng, đèn LED có thể hoạt động nhờ năng lượng mặt trời. Khi được sạc đầy, hệ thống pin mặt trời của đèn có thể cung cấp điện trong khoảng 15- 20 giờ. Nếu lắp đặt hệ thống đèn LED ngoài đường phố, đường liên thôn, xã, người ta sẽ không phải đào rãnh để chôn dây cáp. Khi điện lưới bị cắt, các bóng đèn ngoài phố vẫn sáng bình thường.Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải – Giám đốc Trung tâm cho biết: Đèn LED có nhiều lợi thế mà các loại đèn khác không thể có như: Tuổi thọ 50.000 – 100.000 giờ (so với khoảng 1.000 giờ của bóng thường và 8.000 giờ của bóng compact) và không cháy khi điện nguồn dao động hàng triệu lần/giây. Một bóng LED có công suất 5 W cho ánh sáng tương đương một bóng thường công suất 20 W, mức tiêu thụ điện cũng chỉ tương đương gần 1/5 so với đèn thường và lượng nhiệt tỏa ra hầu không đáng kể và có thể hoạt động ở mức 3-24 V, thay vì 110-220 V của các loại bóng đèn thường.

TS Vũ Minh Mão – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam phân tích: "Tiết kiệm năng lượng điện trong chiếu sáng không phải là tắt, không sử dụng những bóng đèn có nhu cầu thấp mà là cần áp dụng đồng bộ các giải pháp công nghệ tiên tiến, sử dụng các nguồn sáng và thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả theo phương châm "Tiêu tốn ít điện năng nhưng chất lượng ánh sáng tốt hơn" đáp ứng nhu cầu sử dụng, đồng thời giảm tiêu thụ vào giờ cao điểm hàng ngày".

Theo Kinh tế và Đô thị

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *