Tiết kiệm điện – Vẫn chưa hiệu quả

Image[bkeps.com]Chỉ thị 19/2005/CT-TTg của Thủ tướng về tiết kiệm điện đã ban hành cách đây 3 năm. UBND thành phố Hà Nội đã có 4 chỉ thị về vấn đề này. Nhưng đến nay, hiệu quả tiết kiệm điện vẫn còn chưa cao…

Thống kê mới nhất của Công ty Điện lực Hà Nội về việc sử dụng điện những tháng đầu năm cho thấy, khối cơ quan hành chính sự nghiệp (HCSN) được ngân sách chi trả tiền điện đều tăng rất mạnh lượng điện tiêu thụ.

Vẫn đều đặn tăng

Theo Công ty Điện lực Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 803 cơ quan HCSN Trung ương và 1.010 cơ quan HCSN của địa phương. Lượng điện sử dụng quý I và tháng 4 đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2007, ở mức 9,8%.

Rất nhiều cuộc tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ) đã diễn ra song, các phụ tải vẫn đều đặn tăng, năm sau cao hơn năm trước, bao gồm cả điện sinh hoạt, điện cho sản xuất kinh doanh.

Đơn cử như, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có 16 cơ quan HCSN Trung ương và địa phương có mức tiêu thụ điện tăng từ gấp đôi trở lên. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 60 Bà Triệu, tăng tới 1.525%, Sở Giáo dục và Đào tạo, 81 Thợ Nhuộm, tăng 530,23%.

Đáng chú ý, theo bảng số liệu báo cáo Đoàn kiểm tra liên ngành – Bộ Công thương về thực hiện tiết kiệm điện, tại địa chỉ 55 Cầu Đông, lượng điện tiêu thụ tăng tới 1.308%, tại địa chỉ 55 Lương Ngọc Quyến tăng tới 610,79%. Cả hai địa chỉ này đều mang tên khách hàng là Văn phòng HĐND – UBND quận Hoàn Kiếm!

Tại địa bàn quận Đống Đa, có tới 21 cơ quan HCSN tăng trên 100% lượng điện tiêu thụ. Mức cao nhất là Trung tâm Ngoại ngữ  – Đại học Công đoàn, 191 Tây Sơn, tăng tới 1.420,83%, Phòng Y tế quận Đống Đa, tổ 11 Khương Thượng, tăng 2.798,22%.

Trong đó, cơ quan chuyên về năng lượng như Viện Năng lượng,  số 6 Tôn Thất Tùng cũng tăng 389,9%.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện cả thành phố và toàn quốc chỉ được dự báo tăng ở mức 18-22%. Ông Đàm Tiến Thắng – Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công thương đánh giá, ước có 80% đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước đều có mức sử dụng điện vượt tỷ lệ này.

Tuy nhiên, các chỉ tiêu TKĐ giao cho các đơn vị lại là giảm 10% chi phí sử dụng điện. Việc này đã được áp dụng theo hình thức cắt từ đầu nguồn ngân sách. Chỉ tiêu TKĐ tính bằng sản lượng tiêu thụ được so với mức kế hoạch sử dụng điện của các đơn vị đăng ký hàng năm chứ không so với mức cùng kỳ năm trước. Do vậy, rất khó để cho rằng, cứ tăng phụ tải mạnh là lãng phí điện.

Khó tìm được nguyên nhân

Lý do khách quan cho vấn đề này là hiện nay, nhiều cơ quan, công sở đang bổ sung máy móc thiết bị hiện đại cho công việc. Ví dụ, như Sở Công thương, ông Thắng nói, trước, biên chế chỉ có 40 người, nay tăng lên là 60 người.

Văn phòng làm việc của Phòng Quản lý điện năng, trước đây, chỉ có 1 máy tính dùng chung, nay mỗi người một máy tính. Do đó, không thể kỳ vọng là sử dụng điện năm nay giảm đi so với năm trước. Lãng phí điện chỉ được xác định, khi trong cùng điều kiện cơ sở vật chất như cũ, nhưng mức tiêu thụ điện lại tăng bất thường.

Tuy nhiên, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, còn có cả vấn đề nhận thức của cơ quan chủ quản. Việc thực hiện các chỉ thị TKĐ vẫn còn mang tính hình thức. Hầu hết, các đơn vị đều có tuyên truyền, có nội quy TKĐ nhưng trên thực tế, không có kết quả tiết kiệm thực sự.

Ông Đàm Tiến Thắng nói, qua trao đổi với nhiều cơ quan, có lãnh đạo Sở khi được góp ý về việc thiết kế ánh sáng theo kiểu, bật một công tắc là nhiều bóng sáng một lúc, thì Sở này cho rằng, phải như vậy mới đủ ánh sáng làm việc.

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Thái Bình – Phó Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đoàn cho hay, do đặc thù công việc, sau Đại hội Đoàn, các ban phong trào thường xuyên phải làm thêm giờ, kể cả thứ bảy và chủ nhật.

Sắp tới, trụ sở này sẽ được lắp đặt các chấn lưu, tụ bù TKĐ gắn lên toàn bộ hệ thống thiết bị điện, có thể giảm 10% lượng điện tiêu thụ. Về các số liệu tăng đột biến, Văn phòng Trung ương Đoàn sẽ kiểm tra, xác minh lại để có giải pháp điều chỉnh.

Ông Chánh Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, thực tế, 2 địa chỉ có lượng điện tiêu thụ đột biến nêu trên là diện tích nhà đất công do quận quản lý, chứ không phải là nơi đặt trụ sở của quận. Do đó, đơn vị nào sử dụng điện như vậy thì quận chưa rõ. Còn tại trụ sở số 124 Hàng Trống, mức tăng điện của đơn vị này khiêm tốn, chỉ 5,89%.

Về lâu dài, ông Đàm Tiến Thắng cho rằng, nên chăng, Nhà nước cần phải xây dựng tiêu chuẩn, mỗi một công chức được sử dụng bao nhiêu kWh, để từ đó, mới tính chính xác được độ lãng phí điện.

Với các cơ quan sử dụng ngân sách Nhà nước, nếu không có chế tài xử lý, lại không có tiêu chí chuẩn thì rất khó tạo động lực để TKĐ. Đến nay, chương trình TKĐ mới đang thay đổi dần nhận thức chứ kết quả thực sự thì chưa nhiều.

Theo ANTĐ

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *