Tiết kiệm năng lượng là… cắt điện?

“Nhiều doanh nghiệp chưa biết đến những ưu đãi khi tiết kiệm năng lượng. Có vị lãnh đạo ngộ nhận tiết kiệm năng lượng chỉ dành cho… các nhà máy!”, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM, trao đổi xung quanh những hạn chế trong việc giáo dục ý thức tiết kiệm năng lượng hiện nay.

– Thường xuyên mở các lớp, các chương trình nâng cao ý thức và hành vi tiết kiệm năng lượng, ông có thấy rằng sức trung tâm thì có hạn mà đối tượng thì rộng quá?

– Đúng là còn nhiều bất cập… Ở nhiều lớp học về tiết kiệm năng lượng tổ chức cho các địa phương nhưng chính các lãnh đạo địa phương còn chưa hiểu đầy đủ về tiết kiệm năng lượng. Trong thực tế, vẫn còn nhiều lãnh đạo quan niệm tiết kiệm điện là cắt điện. Hay có quan niệm, đối tượng cần tiết kiệm năng lượng chỉ là nhà máy. Vì vậy, có lãnh đạo một địa phương đã thẳng thừng: “Tỉnh tôi có vài nhà máy nên đâu phải lo tiết kiệm năng lượng!”.

Cũng trong quá trình mở các lớp về tiết kiệm năng lượng, chúng tôi nhận thấy rằng, đối tượng trẻ em dễ tiếp thu nhất, về cả ý thức lẫn hành vi và có sức lan toả nhanh. Có khi nhờ giáo dục tốt cho trẻ mà lan toả được sang người lớn. Bạn bè tôi cũng công nhận rằng, một ông bố sẽ nghe con trẻ hơn nghe vợ hay nghe báo đài nhắc rằng “cần tiết kiệm điện”. Ở lứa tuổi lớn hơn, về ý thức có khi họ hiểu, nhưng để dẫn tới thay đổi hành vi thì rất khó.

Chúng tôi nhận thấy thay đổi hành vi tiết kiệm năng lượng là rất quan trọng nhưng rất khó. Hiện mới chỉ thay đổi hành vi ở một bộ phận khách hàng mua sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhiều hơn trước, còn hành vi tiết kiệm trong sử dụng năng lượng sinh hoạt thì chưa đáng kể.

– Phải chăng vì hầu hết thông tin về tiết kiệm năng lượng còn quá chung chung, dễ dẫn tới suy nghĩ một cá nhân không thay đổi gì và cũng không ảnh hưởng gì?

– Cũng vì vậy mà trong cách tuyên truyền, ngoài cách đưa đến những kiến thức khoa học về tiết kiệm năng lượng, chúng tôi luôn diễn giải đơn giản và gần gũi, thậm chí cho họ thấy ích lợi trực tiếp tới túi tiền của mình.

Ví dụ, chỉ cần những hành vi nhỏ của bạn như: thay những sản phẩm có hiệu suất cao, có khả năng tiết kiệm năng lượng, không mở cửa phòng máy lạnh, để nhiệt độ máy lạnh ở mức đủ dùng, tắt hoặc để chế độ tiết kiệm điện cho màn hình máy tính khi không sử dụng… bạn có thể tiết kiệm cho công sở, gia đình tới 30-40% điện năng tiêu thụ.

– Hiện còn rất ít doanh nghiệp tham gia vào các chương trình tiết kiệm năng lượng do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM phát động. Phải chăng do việc không dễ tiếp cận được nguồn vốn vay mà các doanh nghiệp chưa thực sự hưởng ứng?

– Trong năm nay, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM đã giới thiệu các dự án đầu tư về tiết kiệm năng lượng và năng lượng mới từ 600 đến 700 tỷ đồng. Vấn đề nằm ở chỗ các đơn vị tư vấn cần nắm rõ các nguồn vốn vay về thủ tục và quy trình. Mỗi nguồn vốn đều có một quy định riêng theo mục tiêu cho vay.

Dự án hỗ trợ cho vay đổi mới công nghệ tiết kiệm năng lượng có số vốn lên tới 50 triệu USD. Vốn vay hỗ trợ trong 20 năm, trong đó có 5 năm ân hạn (không tính lãi suất), 15 năm còn lại lãi suất 6,9%. Nhiều ưu đãi nhưng nhiều doanh nghiệp không biết.

Thực tế, cũng có vài nguồn tiền chưa phát huy hiệu quả, chủ yếu do cách điều hành quỹ theo những cơ chế riêng, gây khó khăn cho doanh nghiệp như thế chấp, quy trình… Tuy nhiên, theo tôi, hiện nay có nhiều nguồn vốn vay rất tốt.

theo BaoDatViet

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *