Tổ máy số 1 Thủy điện Plei Krông hòa lưới điện quốc gia

Sau khi Tổ máy số 1 của Nhà máy thủy điện Plei Krông hòa lưới điện quốc gia lần đầu với công suất 50MW thành công vào ngày 12-5 và kết thúc các thí nghiệm ban đầu, sáng 13-5, Hội đồng nghiệm thu đã họp để chiều 14-5 chính thức chạy thử thách liên tục 72 tiếng. Theo Ban Quản lý Dự án thủy điện 4, nếu không có sự cố bất thường, Tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Plei Krông sẽ phát điện thương mại vào ngày 24-5.

 

Cùng với việc chạy thành công tổ máy số 1, trạm điện 110 KV và đường dây tải điện 110KV đã khanh chóng được lắp đặt hoàn chỉnh để hòa vào lưới điện quốc gia. Nếu tổ máy số 1 chạy đầy tải, mỗi ngày sẽ sản xuất được 1,2 triệu KWh, góp phần quan trọng đáp ứng cung cấp điện mùa khô năm nay.

 Dự án thủy điện Pleikrông được xây dựng trên địa bàn tỉnh KonTum, trên sông Krông Pôkô  nhánh lớn thuộc phần thượng lưu của sông Sê San, toàn bộ các hạng mục xây dựng công trình thủy điện Pleikrông nằm thuộc địa phận xã Sa Bình, huyện Sa Thầy và xã Kroong, thị xã Kontum. Do EVN làm chủ đầu tư và Công ty Tư vấn Xây dựng Điện 1 là Tư vấn chính của dự án, có tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng.

Công trình có nhiệm vụ phát điện là chủ yếu. Nhà máy có 2 tổ máy với tổng công suất 100MW, sản lượng điện bình quân hàng năm 417.2 triệu kWh. Công trình làm gia tăng thêm  cho các dự án thuỷ điện ở hạ lưu 289,8 triệu KWh.

 Việc đưa Nhà máy Thủy điện Plei Krông vào vận hành không những cung cấp một phần sản lượng điện vào lưới điện quốc gia mà việc điều tiết nguồn nước từ hồ chứa của công trình thủy điện này còn nâng cao hiệu qủa phát điện cho các nhà máy thủy điện bậc thang phía dưới thuộc sông Sê San như Thủy điện Yaly, Sê San 3, Sê San 3A, Sê San 4./.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *