Tổng giá trị đầu tư xây dựng của ngành điện tăng 47%

Image[bkeps.com]Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: Tổng giá trị đầu tư của EVN trong năm 2007 đạt 36.156 tỷ đồng, tăng 47% so với năm 2006. Trong đó, đầu tư nguồn điện đạt 15 nguồn điện đạt 15.832 tỷ đồng, đầu tư lưới điện đạt 11.190 tỷ đồng, còn lại là vốn góp các công ty cổ phần và trả nợ vốn vay.

Đối với các dự án nguồn điện, EVN tiếp tục đầu tư 23 dự án nguồn điện và công trình mua điện Trung Quốc qua Hà Giang ở cấp điện áp 220 kV với tổng công suất 7.010 MW để đưa vào vận hành từ nay đến năm 2010; trong đó năm 2007 đã đưa vào vận hành 3 công trình nguồn với tổng công suất 514 MW là Nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1, Thuỷ điện Quảng Trị và Thuỷ điện Đại Ninh. Nhiều công trình thuỷ điện ngăn sông thắng lợi như: Sông Tranh 2, An Khê- Ka Nak, Đồng Nai 4; các công trình thuỷ điện đều chống lũ an toàn. Bên cạnh đó, EVN cũng đã đóng điện an toàn 77 công trình lưới điện từ 110-500 kV với tổng chiều dài đường dây 1.697 km và tổng dung lượng trạm 2.230 MVA; trong đó có nhiều công trình quan trọng như: Lưới điện 220 kV mua điện Trung Quốc tại Hà Giang, trạm biến áp 220 kV Vĩnh Yên mua điện Trung Quốc qua Lào Cai, đường dây 220 kV Tuyên Quang-Sóc Sơn để chuẩn bị đưa điện từ Nhà máy Thuỷ điện Tuyên Quang về, góp phần chống thiếu điện mùa khô…

Tuy nhiên, EVN cũng thừa nhận: Khối lượng vốn đầu tư một số đơn vị đạt thấp so với kế hoạch; một số hạng mục công của các dự án trọng điểm thực hiện chưa đồng bộ, một số công trình còn chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến tiến độ phát điện như: Bản Vẽ, Huội Quảng, Bản Chát, Sông Tranh 2, Sông Ba Hạ…Nguyên nhân là do công tác tư vấn, thiết kế một số dự án chưa đảm bảo yêu cầu; công tác giải phóng mặt bằng còn chậm trong khi một số ban quản lý còn thụ động, chưa kiên quyết đôn đốc tiến độ. Đặc biệt, do việc triển khai xây dựng các công trình điện đồng thời  trong khi năng lực nhà thầu trong nước có hạn nên nhiều công trình bị chậm tiến độ ./.

Theo điện lực VN 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *