Trao đổi với ông Trần Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam:

 
 

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn ĐLVN sẽ có những kế hoạch, chương trình thực sự cụ thể và thiết thực” – Ông Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện lực về vấn đề văn hoá doanh nghiệp gắn với nội dung đổi mới hoạt động công đoàn.

Ông Trần Văn Ngọc: Bản thân tôi rất trăn trở về vấn đề xây dựng và phát huy văn hoá doanh nghiệp của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. EVN kinh doanh đa ngành, đa nghề, hoạt động rộng trên nhiều lĩnh vực, ở khắp mọi miền tổ quốc. Vì thế, ở góc độ hoạt động công đoàn, Công đoàn ĐLVN phải lựa chọn được những tiêu chí chung nhất, xây dựng chương trình hành động thực sự có hiệu quả nhằm phát huy và đẩy mạnh văn hoá doanh nghiệp mang bản sắc EVN, khác biệt so với các tập đoàn kinh tế khác.

PV: Thực tế, văn hoá doanh nghiệp của EVN được khởi nguồn trong quá trình phát triển hơn 50 năm đầy thăng trầm của ngành Điện Việt Nam,  tự bản thân nó đã có sự khác biệt so với văn hoá doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế khác.

Ông Trần Văn Ngọc: Tôi hoàn toàn đồng ý. Trước tiên, ngành Điện là một ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm cao, tuân thủ nghiêm túc quy trình, quy phạm. Tính hệ thống và tính cộng đồng, hỗ trợ trong ngành Điện cũng rất chặt chẽ vì mỗi cá nhân không thể tách rời tập thể, mỗi đơn vị (dù là sản xuất, kinh doanh hay truyền tải điện) không thể độc lập hoàn toàn, tách rời hệ thống điện. Đó là nền tảng cơ bản và cũng rất đặc trưng của văn hoá EVN.

Tuy nhiên, hiện nay EVN đang đứng trước những thách thức lớn khi trở thành một Tập đoàn kinh tế kinh doanh đa ngành, đa nghề; từng bước cổ phần hoá các đơn vị, đổi mới mạnh mẽ trong điều hành; thực hiện theo lộ trình phát triển thị trường điện; sẽ không còn độc quyền tự nhiên,… Vì thế, trong cạnh tranh để tồn tại, phát triển và khẳng định vị thế ở tất cả các lĩnh vực, yêu cầu về sự khác biệt của thương hiệu EVN càng cao hơn. Và khác biệt đó phải là sự vượt trội .

PV: Đó là thách thức rất lớn. Bởi lẽ ngoài lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện năng, thì trong kinh doanh viễn thông, tài chính, bảo hiểm… EVN mới bắt đầu những bước đi đầu tiên.

Ông Trần Văn Ngọc: Theo tôi, cũng bởi vậy, hơn lúc nào hết, văn hoá doanh nghiệp phải được coi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Trong mỗi đơn vị, phải chú trọng xây dựng một môi trường làm việc văn hoá. Trước hết, cá nhân lãnh đạo các đơn vị  người quyết định hình ảnh của một doanh nghiệp phải là người đi đầu, tận tâm và mẫu mực. Văn hoá doanh nghiệp phải được thể hiện từ những điều nhỏ nhặt nhất trong mỗi đơn vị: Môi trường làm việc sạch đẹp, cư xử, mối quan hệ, sự gắn kết giữa những người lao động với nhau,… Tạo dựng được sức mạnh tổng hợp ở mỗi tập thể là yếu tố quan trọng. Lớn hơn nữa là sức mạnh tổng hợp của cả Tập đoàn.

PV: Tuy nhiên, để xây dựng văn hoá doanh nghiệp cũng như tạo dựng sức mạnh tổng hợp, bên cạnh việc phát huy những tố chất tốt đẹp sẵn có của người lao động ngành Điện thì cũng không thể không thẳng thắn thừa nhận và phải nhanh chóng khắc phục những hạn chế.

Ông Trần Văn Ngọc: Tôi cho rằng, hạn chế lớn nhất của chúng ta là trong quan hệ với khách hàng, mặc dù EVN đã chỉ đạo và không ít đơn vị đã rất nỗ lực đổi mới công tác kinh doanh. Thực tế hàng chục năm nay, do điện năng là một sản phẩm đặc thù luôn luôn thiếu, EVN lại là doanh nghiệp nhà nước độc quyền tự nhiên, nên hầu hết các đơn vị đều chưa đầu tư thực sự xứng đáng cho công tác tiếp thị sản phẩm và hình ảnh của mình. Song khi bước vào lĩnh vực viễn thông, họ đã buộc phải nhanh chóng khắc phục hạn chế này nếu không muốn thua cuộc. Trong tương lai không xa, dù có hay không muốn thì các đơn vị cũng sẽ tự thay đổi tư duy, cung cách trong kinh doanh, phục vụ khách hàng theo đúng quy luật của thị trường.

PV: Cũng theo đúng quy luật của quá trình phát triển, hoạt động xây dựng văn hoá doanh nghiệp EVN của Công đoàn Điện lực Việt Nam thời gian tới cũng sẽ phải đổi mới?

Ông Trần Văn Ngọc: Phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu xây dựng Tập đoàn Điện lực vững mạnh, khi hầu hết các đơn vị đang trong tiến trình cổ phần hoá. Tất nhiên, sự đổi mới không diễn ra ngay trong ngày 1, ngày 2, nhưng cũng không thể chậm trễ. Hiện nay, lãnh đạo một số công ty cổ phần còn than phiền rằng chủ tịch công đoàn đơn vị đề nghị lãnh đạo chuyên môn cho anh em tập thể thao, văn nghệ trong giờ làm việc.(?) Những “đề nghị” đó sẽ phải thay đổi trong cơ chế mới. Hiện nay, Công đoàn ĐLVN cũng đang nỗ lực đào tạo nhằm xây dựng một đội ngũ cán bộ có tâm huyết và trình độ đáp ứng yêu cầu.

Riêng về xây dựng văn hoá doanh nghiệp toàn ngành, trước đây Công đoàn ĐLVN đã phát động nhiều phong trào như: Xây dựng gia đình, khu dân cư văn hoá, Giúp nhau làm kinh tế, Ngôi nhà tình thương, Nói không với các tệ nạn xã hội… nhằm tạo dựng một môi trường làm việc văn hoá. Song ở một số đơn vị, không ít phong trào chỉ thiên về bề nổi nhiều hơn. Tức là phong trào nào cũng “phát” trên báo cáo, trong các hội nghị, nhưng không thấy “động” trong thực tế cuộc sống, công việc; nếu cấp trên có yêu cầu: “Hãy xây dựng văn hoá doanh nghiệp đi” thì cũng không biết bắt đầu từ đâu. Tới đây Công đoàn ĐLVN sẽ có dự thảo, đưa ra những tiêu chí và chương trình hành động cụ thể.

PV: Ông có thể “bật mí” về dự thảo này? Theo ông, tiêu chí nào nên được đặt lên hàng đầu trong xây dựng văn hoá doanh nghiệp của EVN thời kỳ mới?

Ông Trần Văn Ngọc: Cá nhân tôi cho rằng, hàng đầu vẫn là những giá trị mang tính truyền thống của EVN: Người lao động có trí tuệ, trình độ. Công đoàn ĐLVN khuyến khích, tạo điều kiện cho CBCNV-LĐ không ngừng học tập, nâng cao trình độ, để không chỉ vững vàng về chuyên môn mà phải giỏi ngoại ngữ, có kiến thức về chính trị, văn hoá, xã hội,… Từ đó, người lao động ngành Điện hiểu rằng mình làm việc không chỉ vì đồng lương của bản thân mà còn ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Đó là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào. Yếu tố quan trọng thứ hai vẫn là tính hệ thống, sự gắn kết tạo nên sức mạnh tổng hợp của Tập đoàn. Có ý kiến cho rằng khi các doanh nghiệp cổ phần hoá thì công ty mẹ (EVN) không thể can thiệp sâu vào hoạt động của các đơn vị, có nghĩa là mối quan hệ ngang, sự gắn kết giữa các đơn vị với nhau sẽ mất đi. Nhưng theo tôi, các đơn vị không gắn kết với nhau không phải lỗi ở cổ phần hóa (cổ phần hóa tạo điều kiện cho các đơn vị năng động, tự chủ hơn) mà lỗi do nhận thức của con người. Thời gian tới đây, khi hội nhập quốc tế sâu rộng hơn, thị trường đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải tư duy toàn diện,  nên sự gắn kết, tập hợp sức mạnh là một yêu cầu bắt buộc (nếu anh không muốn chạy đua với các chiến thuyền khác giữa biển lớn bằng một con xuồng nhỏ). EVN trở thành Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng vì lẽ đó.

Theo: TC Điện lực

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *