Triển khai chương trình hợp tác về năng lượng Việt Nam – Lào

Image[bkeps.com]Cuối năm 2006, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ  Lào đã ký Hiệp định Hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ. Theo đó hai bên sẽ hợp tác xây dựng các công trình điện tại Lào để đến hết năm 2020 có thể bán điện sang Việt Nam với tổng công suất từ 3000MW đến 5000MW.

Ngay sau đó, Bộ Công Thương Việt Nam cùng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã xây dựng, thống nhất danh mục các dự án điện với tổng công suất 5.000MW và cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền xác định các nhà đầu tư của Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được xem xét đến như một nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhiều tiềm năng; là doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ yếu trong cung cấp điện ở Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu phát triển, quản lý xây dựng và vận hành nguồn điện, đặc biệt là thủy điện; là cơ quan mua điện duy nhất từ các nhà máy sản xuất điện để đưa vào hệ thống do EVN quản lý. Với vai trò đặc biệt như vậy, sự tham gia của EVN sẽ góp phần quan trọng trong việc thực hiện chương trình hợp tác về năng lượng điện giữa hai nước.

Trong thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 3 tổ chức tại Lào (ngày 30 đến 31-3-2008), lãnh đạo EVN đã làm việc với Bộ Năng lượng và Mỏ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Lào để xúc tiến cơ hội đầu tư các dự án thủy điện tại Lào gồm các dự án Nậm Et 1 (140MW), Nậm Et 2 (170MW), Nậm Et 3 (110MW) và Nậm Kong 2 (60MW). Theo nghiên cứu ban đầu của EVN, Dự án Nậm Et 1-2-3 đều thuộc địa phận tỉnh Hủa Phăn (Lào) và là nhánh của sông Mã; dự án Nậm Kông 2 thuộc địa bàn tỉnh Attapư, hàng năm sẽ sản suất với sản lượng điện khoảng 1.980 triệu kWh.

Để truyền tải điện từ những nhà máy thủy điện khu vực Nam Lào về Việt Nam, EVN đang triển khai các dự án truyền tải điện, gồm: Trạm biến áp 500kV Bản Sok được xây dựng làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (đến năm 2012) để đón nhà máy thủy điện Xekaman 1 vào vận hành; Giai đoạn 2 (năm 2012-2015) để đón các nhà máy thủy điện Xêkông 2, 3, 4, 5 và Nậm Kông 1, 2 vào vận hành; Giai đoạn 3 (2015-2020) để đón nhà máy thủy điện Xekaman 2, Đak Emuel vào vận hành; Trạm biến áp 115kV Xe Kong và dự án đường dây 500kV Pleiku-Bản Sok; dự án đường dây 115kV Xekaman 3-Xe Kong. Ngày 2-11-2006, Cục Điện lực Lào, Sở Năng lượng và Mỏ tỉnh Attapư, Sở Khoa học và Môi trường tỉnh Attapư, Tổng Công ty Điện lực Lào và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 (thuộc EVN) đã ký biên bản thống nhất lựa chọn địa điểm xây dựng công trình Trạm biến áp 500kV Bản Sok và đường dây 500kV Pleiku-Bản Sok…; Trạm biến áp 115kV Xe Kong và đường dây 115kV xekaman 3-Xe Kong… và đến tháng 8-2007, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 4 đã hoàn thành Báo cáo đầu tư xây dựng công trình.

Trong tháng 4-2008, Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Lào đã tổ chức họp các bộ, ngành liên quan về các dự án thủy điện EVN đề xuất và đã thống nhất đồng ý giao cho EVN, Sovico Group và Cavico làm chủ đầu tư các dự án trên, đang trình Chính phủ Lào chấp thuận.

Các dự án trên hoàn thành, trước hết đáp ứng việc xuất khẩu điện từ Lào sang Việt Nam; hỗ trợ Lào trong vận hành, quản lý hệ thống điện quốc gia, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước; đồng thời tạo tiền đề quan trọng cho việc liên kết lưới điện khu vực nhằm trao đổi mua bán điện được thuận lợi và hiệu quả nhất giữa các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanma và Trung Quốc.

Theo Hà Nội Mới

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *