Trung Quốc lượm biogas từ rơm

Image[bkeps.com]Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm một phương pháp mới trong xử lý rơm rạ từ lúa gạo. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất biogas ở đất nước này.

Lúa là một trong số những cây nông nghiệp cơ bản nuôi sống các vùng Nam và Trung Á. Hàng năm, sau khi thu hoạch lúa về, trên các cánh đồng Trung Quốc còn tồn đọng 230 triệu tấn rơm rạ. Rơm được sử dụng làm nguồn thức ăn cho gia súc, sưởi ấm nhà ở, sản xuất giấy. Tuy nhiên, phần lớn trong số rơm rạ lại bị tiêu hủy, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái.

Những phần còn lại của loài thực vật này là nguồn sinh nhiên liệu có triển vọng, nhất là đối với nguồn khí sinh học biogas. Biogas là kết quả của quá trình phân hủy một khối lượng sinh học bằng vi khuẩn và khí methanol. Phần lớn biogas (từ 55-75%) được tạo ra từ khí metan, 25-45% còn lại sinh ra từ khí cacbonic. Ngoài ra, một lượng nhỏ biogas còn có trong một số một số hợp chất hidro và dihidro sunfua.

Trước khi rơm rạ từ cây lúa chưa được sử dụng vào nguồn lợi sản xuất ra nguồn nhiên liệu gas sinh học, các nhà khoa học cho rằng, trong rơm có khối lượng lớn polisacarit và gỗ là những nguồn nguyên liệu khó phân hủy đối với vi khuẩn.

Các chuyên gia nghiên cứu thuộc trường đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh đang thử nghiệm phương pháp xử lý rơm bằng natri hidrocid, mội loại dung dịch phổ biến giống như môt loại kiềm ăn da. Tác động của natri hidrocid sẽ phá hủy một số mắt xích tổ hợp sinh học khó phá vỡ, cho phép hợp chất trên dễ dàng bị tiêu hủy bởi vi khuẩn. Toàn bộ quá trình sản xuất gas sinh học sau xử lý natri hidrocid tăng từ 27-64,5%.

Trung Quốc vừa xây dựng 3 trạm xử lý rơm thí nghiệm.  Hiện các nhà khoa học đang tiến hành ứng dụng công nghệ ban đầu trong xử lý rơm và biogas sau này.

(Nguồn Times)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *