Vai trò của điện nguyên tử trong phát triển kinh tế tại Việt Nam

 Ngày 30/1, Tập đoàn ATI (American Technologies, Inc.) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề "Vai trò của điện nguyên tử trong việc phát triển kinh tế tại Việt Nam". Ngày nay, thế giới ngày càng lâm vào tình trạng "khát" năng lượng, các nguồn năng lượng tự nhiên khác như than đá và thậm chí cả nguồn nước đang ngày càng cạn kiệt.

Nhu cầu xăng dầu tăng nhanh đến mức các nguồn năng lượng thường dùng không đáp ứng nổi. Trong tình hình này, điện hạt nhân được tính đến như một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề khủng hoảng năng lượng.

Trong khuôn khổ "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020", Việt Nam dự kiến khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 2015 để bắt đầu hoạt động vào năm 2020. Đề cập đến dự án này, Viện phó Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, TS Lê Văn Hồng cho biết, Việt Nam đã phải nghĩ tới giải pháp hạt nhân, sau khi cứu xét các nguồn năng lượng khác trong nước như xăng dầu, than đá, thủy điện… Tuy nhiên, ông nhìn nhận ngoài cơ sở vật chất duy nhất mà Việt Nam lâu nay đã có là lò phản ứng ở Đà Lạt, dự án sẽ đòi hỏi nhiều công sức chuẩn bị như đào tạo đội ngũ chuyên viên, soạn luật lệ an toàn… trước khi có thể thực sự bắt tay vào công việc.

Tại buổi hội thảo, Ts. Đinh Đức Hữu, Chủ tịch Tập đoàn ATI – người châu Á đầu tiên điều khiển nhà máy điện nguyên tử tại Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển năng lượng hạt nhân với sinh viên Trường Đại học Bách khoa về những vấn đề như thiết kế, xây dựng, điều hành nhà máy điện nguyên tử, giải pháp kinh tế và an toàn khi xây dựng nhà máy điện nguyên tử ở Việt Nam.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *