Viện công nghệ MIT giới thiệu giải pháp ắc quy cho lưới điện mặt trời

Phòng hóa liệu thuộc viện công nghệ Massachusets vừa công bố nghiên cứu thành công kỹ thuật trữ điện bằng kim loại lỏng cho các lưới điện mặt trời và cánh đồng năng lượng gió trong tương lai. Đây quả là tin vui cho tổng thống Obama trước đó đã ký sắc lệnh xây dựng hệ thống điện mặt trời rộng khắp Hoa Kỳ, cũng như đem đến giải pháp cấp điện khi trời tắt nắng hay lặng gió.

 

Trong hình: Trưởng dự án, giáo sư Sadoway và thí nghiệm về pin lỏng

Đi ngược với xu thế sản xuất pin dân dụng ngày càng nhỏ gọn, thì giáo sư Sadoway và hai đồng sự tại MIT lại hướng đến chế tạo bình ắc quy khổng lồ để lắp cố định cho các nhà máy điện. Do công nghệ chế tạo pin dân dụng hiện nay đều sử dụng hợp kim rắn cho hầu hết mọi thành phần bên trong như hai cực và lớp dẫn ion có tên gọi là electrolyte không thể đáp ứng yêu cầu truyền dẫn dòng điện có cường độ lớn gấp 10 lần để phục vụ mạng điện, Sadoway đã thay toàn bộ vật liệu rắn bằng kim loại nóng chảy.

Minh họa tình trạng hợp kim lỏng trong các tình huống

Theo đó, hai cực (xanh dương và vàng) sẽ được tạo thành bởi hợp kim magnesium và antimony, và lớp electrolyte (xanh lá cây) chèn giữa có cấu tạo từ một hợp chất muối lỏng, và được đặt trong môi trường 700 độ C để hóa lỏng toàn bộ. Khi xả điện, dung dịch ở hai cực sẽ ion hóa và phân rã vào lớp electrolyte ở giữa khiến nó phình ra, và ngược lại, khi sạc điện, hợp kim lỏng ở hai cực sẽ chuyển từ trạng thái ion hóa trở lại như ban đầu và lớp electrolyte thu nhỏ lại do mất đi lượng ion nhận được trước đó. Do khác biệt nhau về tỉ trọng, ba lớp kim loại nóng chảy sẽ không bao giờ hoà tan vào nhau, như trường hợp của nước và dầu.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu chỉ mới tạo ra được viên pin có kích cỡ bằng một lon nước. Với quan điểm tạo ra bình trữ điện một lõi chứ không ghép thành từ nhiều pin nhỏ, giáo sư Sadoway đặt mục tiêu chế tạo loại ắc quy khổng lồ để ứng dụng cho các nhà máy điện và làm nguồn cấp điện dự phòng cho các bệnh viện. Dự án đã được chính quyền Hoa Kỳ rót vốn 7 triệu USD cũng như nhận nguồn tài trợ lên đến 4 triệu USD trong 5 năm từ Total, tập đoàn dầu khí đến từ Pháp.

(theo Tinh tế/ MIT)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *