Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng gió

Ngày 22.10, tại Chợ Công nghệ và Thiết bị thường xuyên TPHCM, Trung tâm Thông tin KHCN (Cesti) và Vinatech Corp. đã tổ chức hội thảo giới thiệu các giải pháp tích trữ năng lượng thân thiện môi trường và chi phí thấp. Theo các chuyên gia, một trong những nguồn năng lượng sạch hàng đầu hiện nay là năng lượng gió thì VN đang có tiềm năng rất lớn, nhờ khí hậu nhiệt đới gió mùa và bờ biển dài hơn 3.200km.

Turbine năng lượng gió được hai đơn vị giới thiệu có chi phí lắp đặt không cao nhưng mang lại nguồn lợi lớn, giải quyết được hai vấn đề: Không gây ô nhiễm môi trường và giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy giảm.

Việc khai thác năng lượng gió đặc biệt phù hợp với khu vực nông thôn, trang trại, khu du lịch, nuôi tôm cá.v.v…Khoảng 80% dân số VN sống ở nông thôn nếu tận dụng tốt năng lượng gió và mặt trời sẽ giúp giảm được khoản kinh phí rất lớn đầu tư vào khai thác nguồn năng lượng truyền thống là nhiệt điện và thuỷ điện.

Tại một số nước, năng lượng gió đang ngày càng khẳng định vai trò. Cụ thể ở Mỹ, năng lượng gió chiếm khoảng 42% công suất bổ sung mới (chỉ sau khí gas tự nhiên), đối với Châu Âu là 36%. Trung Quốc đang dần trở thành cường quốc về năng lượng gió về công suất và sản lượng…

Trong khi ở Việt Nam, năng lượng mặt trời đã được người dân biết đến nhiều nhưng năng lượng gió thì vẫn còn ít được phổ biến.

IG Science (theo Lao động)

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *