VN có thể chọn công nghệ điện hạt nhân của Nhật

Vụ trưởng Vụ Năng lượng thuộc Bộ Công Thương Tạ Văn Hường khẳng định Nhật Bản là ứng cử viên tiềm năng để lựa chọn công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của TTXVN bên lề hội thảo hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam-Nhật Bản, ngày 16/9 tại Hà Nội, Vụ trưởng Tạ Văn Hường nêu rõ Chính phủ đã yêu cầu phải đặt  tiêu chí an toàn của nhà máy điện hạt nhân lên hàng đầu khi lựa chọn công nghệ. 

Vì vậy, nhiều khả năng Việt Nam sẽ lựa chọn công nghệ lò nước nhẹ áp lực, hiện được áp dụng phổ biến trên thế giới (chiếm tới 70%). Trong khi đó, xét về mặt kỹ thuật, Nhật Bản là một trong những nước hàng đầu thế giới về công nghệ lò hạt nhân kiểu này. 

Ngoài ra, Nhật Bản đã có truyền thống hợp tác với Việt Nam về năng lượng. Do đó, đối với dự án điện hạt nhân đầu tiên này, Việt Nam kỳ vọng vào việc Nhật Bản không chỉ giúp đỡ về mặt công nghệ mà còn thu xếp về mặt tài chính cho dự án điện hạt nhân.

Ông Hường cho biết thêm trong kỳ họp vào tháng 10 tới, Quốc hội sẽ xem xét và phê chuẩn báo cáo đầu tư (FS) về nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Khi báo cáo được phê chuẩn, cũng đồng nghĩa với việc công nghệ cho nhà máy điện hạt nhân được lựa chọn xong.

Theo dự kiến, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam sẽ gồm 4 tổ máy với tổng công suất 4.000MW, với vốn đầu tư cho mỗi MW là khoảng 3,8 triệu USD. Ngoài ra, mỗi năm, mỗi tổ máy công suất 1.000 MW sẽ cần khoảng 30 tấn urani được làm giàu lên tới 4%./.

theo TTXVN/Vietnam+

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *