Xây dựng đường bằng các tấm pin năng lượng mặt trời

Hầu hết các con đường trên thế giới hiện nay đều được làm bằng nhựa đường và nếu cộng tổng chiều dài những con đường này lại thì sẽ là một con số khổng lồ. Ngoài việc phục vụ nhu cầu giao thông của con người thì hệ thống đường xá vẫn chưa mang lại lợi ích nào khác. Mới đây, Bộ giao thông Hoa Kỳ đã cấp 100.000USD cho một công ty chuyên phát triển các dự án khai thác nguồn năng lượng mặt trời nghiên cứu và xây dựng một tấm pin năng lượng mặt trời mẫu để lắp xuống mặt đường.

Tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ thay thế vật liệu truyền thống trong xây dựng đường xá là nhựa đường. Mỗi tấm pin có kích thước 12 x 12 foot (tương đương 3,6 x 3,6 mét) sẽ có giá là 6.900USD, được làm bằng thủy tinh và được thiết kế để có thể lắp đặt trên mặt đường. Khi nhận ánh sáng mặt trời, tấm pin này sẽ có thể tạo ra 7,6 kWh điện năng mỗi ngày. Theo tính toán thì một đoạn đường 4 làn, dài 1 dặm (1,6Km) được làm từ các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có thể cung cấp điện năng cho khoảng 500 hộ gia đình.

Mặc dù chi phí đầu tư cho việc xây dựng những con đường này sẽ là rất cao nhưng theo chính phủ Mỹ việc phủ kín những con đường cao tốc trên toàn nước Mỹ bằng những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng của cả nước. Theo ước tính thì sẽ phải cần khoảng 5 tỉ tấm pin năng lượng như vậy để phủ kín các xa lộ ở Mỹ.

Ngoài việc cung cấp điện năng cho nhu cầu sử dụng của người dân, các con đường này cũng sẽ tự thắp sáng các bóng đèn LED để báo hiệu cho người tham gia lưu thông về tình trạng giao thông hay các trường hợp khẩn cấp. Nguồn năng lượng từ các tấm pin năng lượng cũng có thể tạo thành nhiệt năng để làm tan chảy tuyết vào mùa đông. Xa hơn nữa trong tương lai là nguồn năng lượng này sẽ giúp sạc điện cho những chiếc xe hơi chạy điện để đảm bảo chúng có thể thực hiện những hành trình dài hơn.

Vấn đề hiện nay là làm thế nào để giảm giá thành và thiết kế các tấm pin phù hợp với điều kiện giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

theo Tinh tế/ Physorg

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *